Bật mí 5 cách nấu cháo lươn cho bé 7 tháng tuổi ăn dặm siêu bổ dưỡng

Bật mí 5 cách nấu cháo lươn cho bé 7 tháng tuổi ăn dặm siêu bổ dưỡng: Sau khi bé tập ăn dặm được 1 tháng mẹ có thể cho bé thưởng thức thêm thực phẩm từ thịt lươn bằng cách nấu cháo ăn dặm cho con. Vậy cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm với rau củ gì ngon, giàu dinh dưỡng mà lại không bị tanh? Mời các mẹ tham khảo ngay trong bài viết dưới đây. # Bé mấy tháng thì ăn được...

Bật mí 5 cách nấu cháo lươn cho bé 7 tháng tuổi ăn dặm siêu bổ dưỡng: Sau khi bé tập ăn dặm được 1 tháng mẹ có thể cho bé thưởng thức thêm thực phẩm từ thịt lươn bằng cách nấu cháo ăn dặm cho con. Vậy cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm với rau củ gì ngon, giàu dinh dưỡng mà lại không bị tanh? Mời các mẹ tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

# Bé mấy tháng thì ăn được lươn?

Lươn không chỉ là món ăn mà còn là vị thuốc rất tốt cho trẻ vì thịt lươn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm thì mẹ hãy thêm lươn vào thực đơn ăn dặm của bé để giúp bé hấp thụ chất dinh dưỡng từ lươn cũng như làm phong phú thực đơn ăn dặm, giúp bé ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên nhiều mẹ thắc mắc không biết trẻ bao nhiêu tháng tuổi thì có thể ăn được thịt lươn cũng như cách chế biến lươn cho trẻ ăn dặm như thế nào.cháo ăn dặm, cháo lươn cho bé, cháo lươn, thịt lươn, các món ngon từ lươn, cháo lươn nấu rau gì ngon, cách khử mùi tanh của lươn

Câu trả lời rất đơn giản, cháo lươn là thực đơn ăn dặm lý tưởng cho bé yêu. Khi bé đến tuổi ăn dặm tức tròn 6 tháng tuổi, các mẹ đã có thể tập cho con ăn dặm với cháo lươn. Các mẹ lưu ý khi trẻ 5 – 6 tháng bắt đầu tập ăn dặm, các mẹ phải cho trẻ ăn cháo xay thật mịn, gần như dạng bột. Khi bé được khoảng 7 – 8 tháng tuổi trở đi thì mới bắt đầu cho bé ăn cháo thô hơn vì các bé không thể chuyển luôn từ ăn cháo xay mịn sang cháo nguyên hạt. Vì vậy các mẹ nên mua gạo tấm về để nấu cho bé vừa đỡ mất công xay gạo, lại nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo thường đem xay nhỏ nhiều lần.

# Cách sơ chế lươn không bị tanh để nấu cháo

Khi nấu cháo lươn cho trẻ nhỏ các bạn phải luôn hết sức thận trọng trong khâu sơ chế, chỉ sử dụng thịt lươn và xương lươn trong quá trình nấu. Ngoài ra cũng nên kết hợp lươn với những nguyên liệu phù hợp để tạo thành món ăn ngon. Vậy cháo lươn nấu với rau gì? Bạn có thể tự học nấu ăn đơn giản với hành, rau ngò hoặc cháo lươn nấu với khoai môn, cà rốt, cháo lươn nấu rau ngót…cháo ăn dặm, cháo lươn cho bé, cháo lươn, thịt lươn, các món ngon từ lươn, cháo lươn nấu rau gì ngon, cách khử mùi tanh của lươn

Mẹo mấu cháo lươn không còn mùi tanh như sau, bạn hãy vuốt lươn qua với gừng, muối, chanh hoặc giấm để bước đầu loại bỏ bớt độ nhớt và khử mùi tanh. Rửa lươn xong, bạn cho vào nồi nước đang sôi luộc từ 2 – 3 phút với sả cây và gừng, sau đó vớt ra đĩa sạch. Tuốt lươn. Cách tuốt lươn hiệu quả là bạn túm đầu lươn và tuốt phần thịt xuôi xuống dưới, tách thịt lươn ra khỏi phần xương, ruột. Đặc biệt ngay cả phần tiết đỏ bạn cũng không lấy vì phần này dễ gây ra mùi tanh, khó ăn. Chỉ giữ lại thịt lươn và xương lươn (để riêng). Tất cả còn lại không dùng đến.

# Món cháo lươn nấu rau cải cho bé ăn dặm

Trong rau cải có chứa một lượng canxi đáng kể, vitamin K, chất dinh dưỡng quan trọng để giữ cho xương chắc khỏe. Thịt lươn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa các loại vitamin A, B1, B6, chất sắt, natri, kali. Vì vây, đây là hai loại thực phẩm rất tốt để kết hợp thực hiện thực đơn ăn dặm cho trẻ nhỏ. Để tiến hành nấu món cháo lươn cho bé ăn dặm với rau cải bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm Gạo, lươn, rau cải, gừng tươi, hành củ, gia vị. Sau đó bạn thực hiện cách nấu cháo lươn rau cải với 3 bước như sau.cháo ăn dặm, cháo lươn cho bé, cháo lươn, thịt lươn, các món ngon từ lươn, cháo lươn nấu rau gì ngon, cách khử mùi tanh của lươn

  • + Bước 1: Cho gạo và nước vào nồi để nấu cháo. Lươn bóp muối sạch nhớt, cho vào nồi luộc cùng gừng đập dập cho bớt tanh. Gỡ thịt lươn, băm nhỏ, ướp gia vị.
  • + Bước 2: Hành củ băm nhỏ, phi thơm rồi xào cùng lươn. Rau cải cũng băm nhỏ.
  • + Bước 3: Xương lươn cho vào cối giã, lấy nước luộc lươn cho vào phần xương lọc lấy nước cốt. Khi cháo chín cho lươn xào, rau cải cùng nước cốt, đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

# Cách nấu cháo lươn rau ngót bé thích mê

Với các loại thực phẩm tươi từ lươn, rau ngót, món cháo này rất phù hợp để thanh nhiệt cơ thể trong ngày hè, giúp bé tránh được bệnh biếng ăn. Và để tiến hành nấu món cháo ăn dặm từ lươn với rau ngót này bạn cần chuẩn bị số lượng nguyên liệu cụ thể gồm 50 gram gạo tẻ, 100 gram rau ngót, 1 con lươn to, gia vị cơ bản. Sau đó thực hiện theo các bước nấu cháo lươn với rau ngót như sau.cháo ăn dặm, cháo lươn cho bé, cháo lươn, thịt lươn, các món ngon từ lươn, cháo lươn nấu rau gì ngon, cách khử mùi tanh của lươn

  • + Bước 1: Đầu tiên bạn làm sạch khử mùi tanh của lươn bằng cách dùng nước vo gạo cho vào chậu sạch rồi thả lươn vào ngâm, hoặc thay nước vo gạo bằng nước pha cốt chanh đều được. Sau khi ngân chừng vài phút thì tuốt hết nhớt của lươn, rửa sạch.
  • + Bước 2: Cho lươn đã sơ chế sạch vào nồi nước sôi, luộc chừng 5 phút, vớt ra đĩa, để nguội. Lọc riêng phần thịt và xương của lươn, thịt để riêng, xương bỏ.
  • + Bước 3: Rau ngót đem tuốt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch rau rồi để ráo. Thái rau dạng chỉ nhỏ.
  • + Bước 4: Trước tiên lấy gạo ra rổ vo, đãi sạch. Cho gạo vào nồi cơm điện rồi thêm nước với tỉ lệ 1 gạo 10 nước. Bắc nồi cháo lên bếp nấu cho thật nhừ, nhuyễn.
  • + Bước 5: Phần lươn và rau ngót đã chuẩn bị sẵn ta cho vào nồi cháo. Nêm gia vị vừa ăn rồi nấu tiếp chừng 2 tiếng nữa là cháo chín.

# Cháo lươn nấu với rau mồng tơi cho bé

Cháo lươn rau mồng tơi là món cháo ăn dặm dành cho trẻ biếng ăn chậm lớn, và để tiến hành nấu món cháo ngon từ lươn và rau mồng tơi này bạn cần chuẩn bị số lượng nguyên liệu gồm 500g rau mồng tơi, 500g thịt lươn, 50g bột gạo, gia vị. Sau đó thực hiện cách nấu cháo lươn rau mùng tơi theo các bước như sau.cháo ăn dặm, cháo lươn cho bé, cháo lươn, thịt lươn, các món ngon từ lươn, cháo lươn nấu rau gì ngon, cách khử mùi tanh của lươn

  • + Bước 1: Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, đổ bột gạo với nước theo tỉ lệ 1:10, có thể nấu loãng một chút nếu trẻ trong thời gian ăn dặm.
  • + Bước 2: Tiếp theo, lươn mua về làm sạch, luộc chín và lọc bỏ xương, giữ lại phần thịt, băm nhuyễn và trộn với gia vị.
  • + Bước 3: Tiếp đến, Mồng tơi nhặt sạch, băm nhỏ và trần sơ qua với nước sôi để bớt nhớt. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, chắt lấy phần nước cốt và bỏ đi phần bã.
  • + Bước 4: Tiếp tục, bạn xào qua thịt lươn với chút gia vị.
  • + Bước 5: Cuối cùng, cháo sôi thì đổ phần thịt lươn và nước cốt rau mùng tơi vào trộn đều, nêm nếm gia vị vừa ăn và đun tiếp trong 5-10 phút là có thể dùng được.

# Cách nấu cháo lươn với đậu xanh cho trẻ

Thịt lươn là một loại thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin, hiểu được điều này nên nhiều bà nội trợ đã áp dụng ngay thực đơn cháo lươn vào thực đơn của bé yêu. Để tiến hành nấu cháo lươn với đậu xanh bạn cần chuẩn bị số lượng các nguyên liệu gồm 200g lươn tươi, 100g gạo ngon, 50g đậu xanh đã tách vỏ, 100g bí đỏ, hành tươi, rau mùi tây, nước mắm ngon, đường trắng, dầu ăn, muối. Sau đó bạn thực hiện cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ngon nhất theo các bước như sau.cháo ăn dặm, cháo lươn cho bé, cháo lươn, thịt lươn, các món ngon từ lươn, cháo lươn nấu rau gì ngon, cách khử mùi tanh của lươn

  • + Bước 1: Lúc mua về bạn nên để nguyên lươn sống ở trong túi, thêm vào đó một chút muối hạt, như vậy lươn sẽ quẫy và loại bỏ được phần nhớt. Sau 15 phút bạn cho lươn ra ngoài rửa sạch với nước, dội lên thân lươn nước sôi để loại bỏ hoàn toàn nhớt và mùi tanh. Rửa lại lần cuối rồi để lươn ráo nước.
  • + Bước 2: Sau khi lươn đã ráo nước thì cho lươn vào nồi luộc. Thêm vào nồi nước một chút muối hạt, giấm gạo rồi đun sôi nước, cần chú ý khi nước sôi giảm nhỏ lửa để không bị trào ra ngoài. Luộc lươn khoảng 15 phút là chín, vớt lươn ra ngoài, lúc này thịt lươn đã hoàn toàn hết mùi tanh.
  • + Bước 3: Bạn nhanh tay gỡ thịt khi lươn còn nóng, thịt sẽ dóc hơn là khi nguội. Gỡ lấy phần thịt, bỏ đi ruột và xương. Bạn có thể dùng xương xay nhuyễn bằng máy xay cầm tay rồi lọc lấy nước, bỏ đi phần bã.
  • + Bước 4: Đậu xanh trước hết bạn nên vo sạch, cho vào chậu nước, nhặt bỏ những hạt nổi đi, những hạt đó thường sẽ bị mốc hoặc sâu. Sau đó ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút. Gạo cũng vo sạch, lọc bỏ trấu cùng hạt mốc đen đầu, ngâm trong nước ấm. Nếu có thời gian bạn nên ngâm đậu xanh và gạo qua đêm để khi nấu sẽ nhanh bở hơn rất nhiều.
  • + Bước 5: Bí đỏ bạn nên lấy một miếng lớn, gọt vỏ đi, lọc hạt ở giữa. Sau đó rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ hình hạt lựu. Hành lá và mùi tàu rửa sạch, sau đó cắt thành những khúc ngắn.
  • + Bước 6: Muốn cháo được ngon hơn đậm vị hơn thì tốt nhất là nên dùng nước ninh xương bước vừa rồi đã chuẩn bị. Cho gạo cùng đậu xanh vào trong nồi, đổ phần nước ninh xương lươn vào cùng. Khi nước cháo sôi thì bắt đầu giảm nhỏ lửa, đậy nắp và đun thêm khoảng 10 phút.
  • + Bước 7: Sau 10 phút bạn cho bí đỏ thái hạt lựu vào cùng. Ninh gạo cùng đỗ xanh và bí đỏ với lửa nhỏ. Bạn cũng có thể dùng nồi áp suất cũng được, chú ý cho nhiều nước một chút. Ninh cho đến khi cháo nở bung, bí đỏ nhừ mềm là được.
  • + Bước 8: Hành khô bóc bỏ, cắt rễ, đập dập rồi dập dập, băm cho thật nhuyễn. Chuẩn bị một chảo con lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn. Đợi cho dầu ăn nóng thì cho hành vào phi thơm.
  • + Bước 9: Khi hành đã dậy mùi thì cho thịt lươn vào đảo đều. Chú ý nhẹ tay để thịt lươn không bị nát, nêm thêm chút gia vị, xào đến khi thịt lươn săn lại thì tắt bếp.
  • + Bước 10: Đổ phần thịt lươn đã xào chín thơm vào nồi cháo đã chuẩn bị, nêm thêm chút gia vị cho vừa miệng. Vậy là món cháo lươn nấu với đậu xanh đã hoàn thành, các bạn có thể múc ra ngay cho bé thưởng thức.

# Tìm hiểu thịt lươn kỵ với rau củ gì?

Lươn là một trong những thực phẩm tốt cho sức khoẻ của trẻ nhỏ. Tuy nhiên trong khi chế biến lươn, các mẹ hãy nhớ không được kết hợp lươn với các loại thực phẩm sau đây.

  • + Lươn kị cải bó xôi: Thuộc tính của lươn là tính vị ngọt đại ôn, co sthể bổ trung ích khí, trừ khí lạnh trong bụng; mà cải bó xôi tính ngọt lạnh không trơn, hạ khí nhuần táo. Tính vị hai thứ không như nhau, mà lươn có nhiều mỡ, cải bó xôi lạnh trơn, ăn chung dễ gây tiêu chảy.
  • + Lươn kị nho: Lươn chứa rất nhiều protein và calcium; trong nho chứa nhiều axit tannic, axit tannic có thể kết hợp với calcium trong lươn thành một chất khó tiêu hóa mới, làm giảm thấp giá trị dinh dưỡng của lươn.
  • + Lươn kị trái hồng: Giá trinh dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể người, cấu thành mùi vị ngon của lươn, nhưng lươn không thể ăn chung với hồng, không tốt cho sức khỏe.
  • + Lươn kị sơn trà: Lươn tính ôn, có thể bổ trung ích khí, có tác dụng nhất định đối với các chứng hư tổn, khí huyết không đều, phong hàn. Nhưng lươn kị sơn trà, không nên ăn chung.

Tóm tắt: Trên đây là bật mí 5 cách nấu cháo lươn cho bé 7 tháng tuổi ăn dặm siêu bổ dưỡng cực đơn giản dê thực hiện phải không nào? Lời khuyên khi nấu món cháo ngon từ lươn cho bé ăn dặm là bạn hãy sơ chế thịt lươn thật kỹ để khử ấu trùng và khử mùi tanh đặc trưng của lươn. Chúc bạn thành công và bé yêu ăn ngon.

Tags: cháo ăn dặm, cháo lươn cho bé, cháo lươn, thịt lươn, các món ngon từ lươn, cháo lươn nấu rau gì ngon, cách khử mùi tanh của lươn

Loading...
Có thể bạn quan tâm