Top 100 cách nấu cháo ăn dặm cho bé từ các loại thịt và rau củ cực ngon dễ ăn

Top 100 cách nấu cháo ăn dặm cho bé từ các loại thịt và rau củ cực ngon dễ ăn: Tuyển tập những cách nấu cháo cho bé ăn dặm mới nhất năm 2019 dưới đây sẽ gồm có các món cháo thịt bò, cháo thịt gà, cháo ếch, cháo lươn, cháo hải sản gồm tôm ghẹ mực, cháo cá biển, cháo cá sông được nấu kèm với các loại rau củ quả nhằm tăng giá trị dinh dưỡng và thêm sắc màu để kích thích bé...

Top 100 cách nấu cháo ăn dặm cho bé từ các loại thịt và rau củ cực ngon dễ ăn: Tuyển tập những cách nấu cháo cho bé ăn dặm mới nhất năm 2019 dưới đây sẽ gồm có các món cháo thịt bò, cháo thịt gà, cháo ếch, cháo lươn, cháo hải sản gồm tôm ghẹ mực, cháo cá biển, cháo cá sông được nấu kèm với các loại rau củ quả nhằm tăng giá trị dinh dưỡng và thêm sắc màu để kích thích bé ăn dặm. Hãy cùng Báo đời sống khám phá ngay những món cháo dinh dưỡng cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi qua bài viết dưới đây nhé.

Tóm tắt

# Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên

Trải nghiệm bé ăn dặm lần đầu tiên sẽ trở nên vô cùng đơn giản với mẹ và bé yêu. Bạn không nên cho bé ăn dặm sớm trước 17 tuần tuổi và muộn hơn 26 tuần tuổi. Tuy nhiên ở Việt Nam tuổi ăn dặm trung bình của các bé là 4-6 tháng tùy theo thể trạng và sự phát triển riêng của từng bé. Bé ăn dặm lần đầu tiên là một mốc quan trọng của cả mẹ và bé, đánh dấu sự phát triển của bé ở một giai đoạn mới. Chính vì vậy mẹ cần chuẩn bị tốt nhất để “công cuộc” ăn dặm của con thật dễ dàng. Ghi nhớ ngay 8 nguyên tắc quan trọng khi cho bé ăn dặm lần đầu tiên sau đây:

  • + Khi bé thực sự rất thèm ăn với các dấu hiệu như: tóp tép miệng khi thấy người lớn ăn, nhìn theo thức ăn, hoặc khi bé có thể ngồi tốt.
  • + Chọn thời gian ăn dặm là rất quan trọng trong cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên. Khi bé đã đủ tuổi ăn dặm từ 4-6 tháng tùy theo nhu cầu của bé và hoàn cảnh của mẹ. Nhưng tốt nhất là 6 tháng vì theo nghiên cứu khoa học, ở thời điểm này hệ tiêu hóa non nớt của bé mới thực sự “sẵn sàng”.
  • + Thời gian trong ngày để cho bé ăn dặm lần đầu tiên nên bắt đầu từ một bữa sáng vì sau một đêm dài khiến bụng bé đói sẽ thèm ăn hơn, bé sẽ hào hứng hơn. Đừng cho bé ăn dặm khi bé đang bệnh, sốt hay bỏ bú hoặc khi bụng đang no.
  • + Khi chọn thức ăn cho bé, nếu con không thích phun ra, mẹ nên cho bé thử lại lần khác, không nên bỏ cuộc sẽ dẫn tới việc bé kén thức ăn sau này. Thống kê cho thấy, để trẻ có thể làm quen thức ăn mới, trung bình mẹ có thể phải cho bé thử 5-10 lần. Hãy kiên nhẫn mẹ nhé.
  • + Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính và tốt nhất cho con ở thời điểm này. Vì sữa mẹ là nguồn kháng thể tốt nhất giúp cho con có sức đề kháng cao. Nếu mẹ đột ngột giảm hẳn việc cho con bú mà chỉ tập trung vào việc cho bé ăn dặm sẽ có thể làm tổn thương tinh thần của con. Nên cho con bú mẹ tốt nhất đến khi bé đủ 1tuổi.
  • + Khi bé ăn dặm lần đầu tiên cũng là lúc mẹ nên xây dựng một thời gian biểu cụ thể với một chế độ ăn dặm chi tiết, thành phần dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, thức ăn gì nên ưu tiên nên hạn chế.
  • + Mẹ nên lập một bảng theo dõi sự phát triển thể chất cho bé qua từng tháng tuổi là rất quan trọng.
  • + Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ ăn dặm an toàn, vệ sinh và đẹp mắt cũng là một yếu tố quan trọng giúp cho lần đầu tiên ăn dặm của bé. Một ghế ngồi ăn dặm (nếu bé đã ngồi vững), bộ bát, muỗng, cốc uống nước và túi ăn dặm dành cho các bé ăn kiểu BLW(ăn dặm bé tự chỉ huy).
  • + Mẹ nên quan tâm tới dấu hiệu khi bé đã no như: ngậm miệng lại khi mẹ đưa muỗng đến gần, phun thức ăn hoặc quay mặt đi…
  • + Tập cho bé ăn dặm giai đoạn đầu chủ yếu giúp trẻ làm quen mùi vị thực phẩm. Vì vậy, mẹ không nên nêm nếm muối, đường hay bột ngọt. Hơn nữa, các loại gia vị này cũng không tốt cho sức khỏe trẻ nếu dùng sai cách.

Khi bé ăn dặm lần đầu tiên, mẹ chỉ giới thiệu cho bé một lượng rất nhỏ thức ăn. Không vì thấy bé ăn ngon miệng mà mẹ cố nhồi nhét khiến bé cảm thấy sợ việc ăn uống. Hãy để mỗi bữa ăn của con là một niềm vui mẹ nhé!

# Nên cho trẻ ăn dặm ngày mấy bữa là tốt

Việc chọn thời gian ăn dặm cho trẻ không cần quá cứng nhắc, chỉ cần đảm bảo cho trẻ ăn 2 bữa cách xa nhau trong một ngày, tùy thuộc vào sự sắp xếp thời gian của mẹ, khi mẹ rảnh rỗi, thuận tiện cho trẻ ăn để trẻ vui vẻ, thoải mái. Về dung tích bữa ăn, nhiều bé ăn khỏe có thể hết cả chén đầy nhưng cũng có bé chỉ vài bữa là ngừng. Với bé biếng ăn, ở giai đoạn tập ăn dặm phụ huynh cũng không nên chia làm quá nhiều bữa. Thực đơn ăn dặm cho bé cần đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng sau:

  • + Nhóm tinh bột: Bao gồm gạo, khoai tây, khoai sọ. Không nên cho trẻ ăn thêm các loại thực phẩm khác như hạt sen, đậu xanh, gạo nếp vào bột của trẻ.
  • + Nhóm cung cấp chất đạm: Bao gồm thịt, cá, trứng, hải sản. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm thì nên cho trẻ ăn thịt nạc và trứng. Từ tháng thứ 7 trở đi thì nên tăng cường thêm các loại hải sản, ăn ít nhất 3 bữa 1 tuần và có 1 bữa cá béo.
  • + Nhóm chất béo: Bao gồm dầu và mỡ, bạn nên cho trẻ ăn xen cả dầu thực vật và mỡ động vật.
  • + Nhóm cung cấp chất sơ và Vitamin: Bao gồm các loại rau, củ, quả. Không nên cho cả rau và củ vào bột của trẻ. Không nên dùng quá nhiều muối và gia vị khi chế biến thức ăn cho bé. Nên cho rau vào sau cùng khi sắp bắc nồi bột ra khỏi bếp.

# Cách nấu cháo ăn dặm cho bé từ thịt gia súc

Khi bé đến giai đoạn ăn dặm, tức là bé tròn 6 tháng tuổi trở lên, ngoài việc cho con bú bằng sữa mẹ thì bạn nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng có trong thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt ngựa, thịt bê, thịt dê nấu kèm với rau củ ngon như rau cải, rau mồng tơi, rau ngót. Mời các bạn tham khảo một số thực đơn cháo ăn dặm cho bé được chế biến từ thịt đỏ như sau.

1. Cách nấu cháo thịt bò cho bé

Có rất nhiều cách chế biến cháo ăn dặm cho bé từ thịt bò kết hợp các loại rau củ. Và dưới đây là cách nấu cháo thịt bò cho bé 9 tháng tuổi với bí đỏ được Báo đời sống hướng dẫn rất cụ thể như sau.

Nguyên liệu:

  • + Gạo tẻ: 200 gr
  • + Thịt bò: 50 gr
  • + Bí đỏ: 1 miếng nhỏ. Bạn có thể thay thế bí đỏ bằng củ dền, rau ngót hay các loại rau củ quả bổ dưỡng khác.
  • + Mắm, dầu ăn cho bé (dầu gấc, dầu óc chó, dầu oliu…)

Cách nấu cháo thịt bò bí đỏ cho bé ăn dặm:

  • + Bước 1: Cũng giống như cách nấu cháo thịt bò cho bé 6, 7 tháng tuổi, trước khi nấu cháo thịt bò bí đỏ cho bé 9 tháng, bạn nên vo sạch và ngâm gạo trước khoảng 30 – 60 phút để hạt gạo nở, nấu sẽ nhanh nhừ hơn.
  • + Bước 2: Trong thời gian ngâm gạo, bạn rửa sạch thịt bò, thái thành những miếng mỏng rồi hấp chín trong nồi hấp cách thủy. Với bí đỏ thì bạn gọt bỏ vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Sau đó, bạn cho bí đỏ vào nồi nước luộc chín (lượng nước đủ để nấu cháo nhé). Khi thịt bò và bí đỏ chín, bạn lấy tất cả ra một chiếc bát con.
  • + Bước 3: Cho bí đỏ cà nhuyễn, thịt bò vào nồi cháo. Đun khoảng 2 phút rồi đưa ra cho bé thưởng thức.

2. Cách nấu cháo thịt heo cho bé

Trẻ khoảng 5-6 tháng tuổi thì có thể tập ăn dặm với các món bột pha loãng sau đó đặc dần, sau đó dần dần chuyển sang cháo loãng khi bé được khoảng 9 tháng tuổi. Như vậy trẻ khoảng 9 tháng thì có thể tập ăn dặm với cháo loãng được nấu từ thịt heo bằm. Và dưới đây là một công thức điển hình cho món cháo thịt heo bằm với rau củ quả mời các bạn tham khảo.

Nguyên liệu:

  • + 1 bát gạo trắng
  • + 100g thịt nạc heo
  • + 1 củ Cà rốt
  • + Hành ngò
  • + Giá sống
  • + Nước mắm, hạt nêm và tiêu xay.

Cách làm cháo thịt bằm cà rốt:

  • + Bước 1: Trước tiên các bạn lấy gạo trắng vo sạch rồi để ráo cho hết nước.
  • + Bước 2: Để món cháo được thơm ngon hơn bạn thực hiện thêm bước rang gạo.Gạo cần rang với lửa nhỏ, không cần đợi hạt gạo vàng chỉ cần thấy hạt gạo hơi nóng là được để cho gạo nhanh nhừ và khi nấu cháo sẽ có vị thơm hơn.
  • + Bước 3: Sau khi rang gạo xong bạn cho vào nồi đổ nước vào nấu nhừ khi hạt gạo nở bung ra. Còn cà rốt nạo vỏ sau đó cắt hạt lựu rồi cho vào nồi cháo hầm cùng.
  • + Bước 4: Thịt nạc băm nhuyễn hoặc mua loại xay sẵn về cho vào ướp cùng một ít tiêu và hạt nêm, trộn đều để khoảng 15 phút cho thấm. Bạn nên cho vào một chút nước lọc để hòa tan thịt cho thịt không bị vón cục sau đó mới cho vào cháo. Cuối cùng đun cháo cho nhừ rồi múc cháo ra bát cho giá vào cùng chút rau mùi và một ít tiêu xay sẽ làm món cháo hấp dẫn hơn.

3. Cách nấu cháo thịt trâu cho bé

Về góc độ dinh dưỡng, giá trị của thịt trâu không thua kém thịt bò hay các loại thịt khác, thậm chí nó còn tốt hơn thịt bò trong việc hỗ trợ sức khỏe, và lượng mỡ trong thịt trâu cũng tương đối thấp hơn so với thịt bò, khoảng 1,6 – 5,6%. Thỉnh thoảng cho trẻ ăn những món ăn làm từ thịt trâu có thể giúp bổ sung năng lượng, chất bổ, cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể trẻ và giúp hỗ trợ thị lực một phần đáng kể. Và dưới đây là món cháo ăn dặm được chế biến từ thịt trâu cho bé mời các bạn tham khảo.

Nguyên liệu:

  • + Gạo tẻ: 200 gr
  • + Thịt trâu: 50 gr
  • + Bí đỏ: 1 miếng nhỏ. Bạn có thể thay thế bí đỏ bằng củ dền, rau ngót hay các loại rau củ quả bổ dưỡng khác.
  • + Mắm, dầu ăn cho bé (dầu gấc, dầu óc chó, dầu oliu…)

Cách nấu cháo thịt trâu bí đỏ:

  • + Bước 1: Ngâm gạo khoảng 30 phút sau đó nấu nhừ.
  • + Bước 2: Bí đỏ rửa sạch, bỏ ruột và vỏ. Luộc nhừ.
  • + Bước 3: Thịt trâu rửa sạch, thái nhỏ, xào chín.
  • + Bước 4: Khi cháo chín, cho bí đỏ vào đảo đều. Sau đó cho thịt trâu vào đun khoảng 2 phút rồi cho ra tô và cho bé thưởng thức.

4. Cách nấu cháo thịt dê cho trẻ

Có rất nhiều cách nấu cháo thịt dê cho bé ăn dặm như cháo thịt dê gạo lứt, cháo thịt dê bí đao, cháo thịt dê thung dung, cháo thịt dê cá ngần. Và hôm nay Báo đời sống sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách chế biến cháo thịt dê bí đao mời hãy tham khảo dưới đây.

Nguyên liệu:

  • + Thịt dê, gạo lứt mỗi loại 50g
  • + Bí đao 150g
  • + Sơn dược 100g
  • + Muối, mì chính lượng vừa ăn

Cách nấu cháo thịt dê bí đao cho bé ăn dặm:

  • + Bước 1: Thịt dê băm nhỏ, bí đao bỏ vỏ, sơn dược thái thành miếng nhỏ.
  • + Bước 2: Cho gạo lứt với lượng nước vừa đủ vào nồi, nấu đến khi sôi đều thì thêm thịt dê, bí đao, sơn dược.
  • + Bước 3: Khi sơn dược, bí đao chín nhừ thì nêm một chút muối, mì chính vào là xong.

# Cách nấu cháo ăn dặm cho trẻ từ thịt gia cầm

Thịt gia cầm rất gần gũi với đời sống của chúng ta, đây là các loại thịt như thịt gà, thịt vịt, thịt ngang, thịt ngỗng, thịt chim bồ câu, thịt chim cút. Khi bé nhà bạn ở độ tuổi 7 tháng, 8 tháng hoặc 9 tháng thì bạn đã có thể chế biến các loại thực phẩm trên kết hợp với rau củ thành món cháo ăn dặm cho bé thưởng thức. Và dưới đây là một số thực đơn ăn dặm được chế biến từ thịt gà, vịt, chim bồ câu, ngan và chim cút mời các bạn tham khảo.

1. Nấu cháo ăn dặm với thịt gà cho bé

Thịt gà có thể kết hợp với rau mồng tơi, rau dền, rau ngót, đậu xanh, súp lơ xanh, cà rốt, khoai lang, bí đỏ, khoai tây…Tuy nhiên vì thời lượng bài viết không cho phép nên Báo đời sống chỉ chia sẻ đến bạn đọc cách nấu cháo thịt gà rau mồng tơi cho bé ăn dặm ở phần dưới đây mời các bạn tham khảo.

Nguyên liệu:

  • + Gạo tẻ: 50g
  • + Thịt gà: nữa con
  • + Lá rau mồng tơi: 1 bó
  • + Các gia vị thông thường, dầu ăn

Cách nấu cháo thịt gà rau mồng tơi cho bé ăn dặm:

  • + Bước 1: Bạn cần chọn mua thịt gà ta, tốt nhất là gà tơ. Để thịt gà được mềm, có độ dai và ít mỡ. Rau mồng tơi rửa sạch, cắt nhỏ.
  • + Bước 2: Luộc gà chín sau đó xé sợi hoặc chặt thành miếng vừa ăn.
  • Rau mồng tơi hấp chín hoặc luộc sơ qua. Sau đó xay nhuyễn hoặc nghiền nát.
  • + Bước 3: Bạn cho bột gạo cùng với nước lọc vào nồi theo tỷ lệ 1:6, đun sôi với lửa to. Vừa đun vừa khuấy đều để gạo không bị dính khét dưới đáy nồi. Khi sôi, bạn vặn nhỏ lửa xuống. Đun liu riu trong khoảng 20 – 30 phút cho tới khi cháo chín.
  • + Bước 4: Khi nồi cháo đã sẵn sàng, bạn cho thêm thịt gà xé cùng với rau mồng tơi vào nồi. Đảo đều và đun nhỏ lửa khoảng 3 phút nữa thì nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

2. Nấu cháo ăn dặm với thịt vịt cho trẻ

Thịt vịt có hàm lượng protein, mỡ, vitamin A khá cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng của trẻ em, khi bé được 9 tháng tuổi bạn nên nấu cho bé ăn cháo thịt vịt mỗi tuần 1 lần để gia tăng dinh dưỡng tốt cho sự phát triển. Thịt vịt có thể nấu cùng đậu xanh, khoai sọ đều ngon và giàu dưỡng chất. Và dưới đây sẽ là cách nấu cháo thịt vịt khoai sọ cho bé ăn dặm mời các bạn tham khảo.

Nguyên liệu:

  • + Gạo ngon: 50g
  • + Đùi vịt: 100g
  • + Khoai sọ: 1 củ
  • + Hành hoa
  • + Mùi tàu
  • + Gia vị.

Cách nấu cháo thịt vịt khoai sọ cho bé ăn dặm:

  • + Bước 1: Vịt mua về làm sạch cho vào nồi ninh cùng gạo.
  • + Bước 2: Khoai sọ gọt vỏ, luộc chín, sau đó băm hoặc xay.
  • + Bước 3: Gỡ thịt vịt ra băm nhỏ.
  • + Bước 4: Bắc nồi cháo lên cho vịt băm, khoai sọ băm vào ngoáy.
  • + Bước 5: Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • + Bước 6: Hành hoa, mùi tàu băm nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.

3. Nấu cháo thịt chim bồ câu cho bé ăn dặm

Thịt chim bồ câu chứa nhiều vitamin, chất sắt, canxi, giàu khoáng chất, protein nhưng lượng cholesterol rất thấp nên có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Thịt chim bồ câu nấu cùng đậu xanh, hạt sen, đậu đen hoặc bí đỏ thành món cháo ăn dặm cực tốt cho các bé ở giai đoạn ăn dặm từ 9 tháng trở lên. Đặc biệt món cháo chim bồ câu đậu đen. Và dưới đây sẽ là cách nấu cháo bồ câu cho bé 18 tháng ngon nhất được Báo đời sống sưu tầm mời các bạn tham khảo.

Nguyên liệu:

  • + Chim bồ câu ra ràng
  • + Gạo nếp
  • + Gạo tẻ
  • + Đỗ đen
  • + Hạt sen
  • + Dầu ăn
  • + Muối, tiêu, hành khô

Cách nấu cháo bồ câu đỗ đen cho bé 18 tháng ăn dặm:

  • + Bước 1: Làm chết chim, vặt sạch lông. Xiên chim vào xiên cho lên bếp thui cho cháy hết lông tơ và để chim có mùi thơm. Rửa sạch, Bỏ tất cả lòng, diều, phổi,… Chỉ lấy mề, tim, gan, trứng, khi mổ không làm bẩn thịt chim để phần thân bồ câu không cần rửa lại nữa và giữ được chất dinh dưỡng.
  • + Bước 2: Lọc phần thịt ở hai bên đùi và lườn chim để riêng, băm nhỏ, cắt bỏ chân chim. Ướp với hạt tiêu, bột canh và nước mắm. Cho chảo lên bếp, cho dầu olive vào, phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho thịt chim vào xào cho đến khi chín tới.
  • + Bước 3: Gạo, hạt sen, đỗ đen vo, đãi cho sạch bụi bẩn và sạn. Cho gạo nếp , gạo tẻ, đỗ đen, hạt sen, xương chim vào xoong cho nước chừng 1 lít nước vào đậy vung kín và đun nhỏ lửa cho cháo nhừ khoảng 15 phút.
  • + Bước 4: Khi cháo nhừ cho 1/2 thịt chim vào cùng nồi nấu cháo đun sôi chừng 5-7 phút nữa cho cháo ngấm thịt chim. Để 1/2 thịt chim lúc ăn rồi cho vào bát cháo cũng được. Cháo chín, loại bỏ phần xương, vớt hạt sen chín ra, giã nhỏ hoặc dầm nát rồi mới cho vào đánh tan đều cùng cháo. Cuối cùng nêm mắm, cho cháo ra tô, xúc thịt chim còn lại lên trên cho đẹp mắt.

4. Nấu cháo thịt chim cút cho bé ăn dặm

Đây là món cháo ăn dặm dành cho bé biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng. Biếng ăn đã trở thành một nỗi lo thường trực với các bậc cha mẹ ngày nay. Việc nấu cho con những món ăn ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng mà đơn giản nhất, gây hứng thú cho bé khi ăn luôn là điều mong muốn của cha mẹ. Và trong bài viết hôm nay, báo đời sống xin giới thiệu với các mẹ cách nấu cháo chim cút bổ dưỡng dành cho những bé biếng ăn.

Nguyên liệu:

  • + 2 con chim cút
  • + 50g gạo nếp
  • + 50g gạo tẻ
  • + 100g tim và trứng chim,
  • + 2 củ hành tím, thái nhỏ
  • + Vài nhánh hành lá
  • + 1 bó mùi tàu
  • + Mắm, tiêu, dầu ăn, hạt nêm

Cách nấu cháo chim cút cho bé ăn dặm:

  • + Bước 1: Chim cút làm sạch (nhổ kĩ lông tơ, xát muối, rửa sạch, để ráo). Để nguyên con hoặc xẻ đôi, xẻ tư. Ướp chim với hành tím, mắm, tiêu. Ướp tim và trứng chim với mắm, tiêu, để riêng. Gạo đem rang vàng, sau đó vo sạch, để ráo.
  • + Bước 2: Cho chim vào nồi, đảo thịt khoảng vài phút thì cho gạo vào, đảo thêm 5 phút thì thêm nước cho ngập gạo và chim, đun sôi. Sau đó để nhỏ lửa hầm cho chim và gạo nhừ. Thỉnh thoảng phải kiểm tra để thêm nước vào vì gạo nở ra hút nước rất mau, mỗi lần kiểm tra nồi cháo thì ngoáy để cháo không bị cháy ở đáy nồi.
  • + Bước 3: Khi hạt gạo đã nát nhừ, thêm hạt nêm cho vị mặn vừa ăn. Hành lá, mùi tàu thái nhỏ, để riêng phần đầu hành trắng. Làm nóng dầu ăn, phi thơm đầu hành trắng rồi cho trứng và tim chim vào xào chín. Múc cháo ra bát, cho trứng và tim chim đã xào lên trên bát cháo. Rắc hành lá, mùi tàu và hạt tiêu (nếu thích).

# Cách nấu cháo cho bé ăn dặm với hải sản

Bé mấy tháng tuổi thì ăn được hải sản? Trong hải sản như tôm, cua, mực, ghẹ, hàu, ngao có chứa rất nhiều đạm, vì vậy nên cho bé ăn từ tháng thứ 7 trở đi là tốt nhất, nhưng điều quan trọng là cho ăn từ từ ít một cho bé thích nghi dần, với những trẻ có cơ địa dị ứng thì các bà mẹ cần phải thận trọng hơn. Nếu bạn muốn cho bé ăn hải sản từ hàu, hến, trai, ngao thì nên cho bé ăn khi đã 1 tuổi. Và dưới đây là một số công thức cháo ăn dặm cho bé từ hải sản mời các bạn tham khảo.

1. Cháo tôm ăn dặm cho bé

Tôm là một loại hải sản mà bạn có thể sử dụng để nấu cháo ăn dặm cho con yêu khi bé được 7 tháng tuổi trở lên. Tôm có thể kết hợp với bí đỏ, rau dền, hạt sen, cà rốt và dưới đây sẽ là gợi ý cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm 7 tháng trở lên với củ cà rốt mời các bạn tham khảo.

Nguyên liệu:

  • + Tôm tươi 200g
  • + Gạo tẻ 100g
  • + Cà rốt 100g
  • + Dầu ăn, gia vị, nước mắm

Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm 7 tháng:

  • + Bước 1: Tôm mua về mình cắt bỏ đầu, bóc vỏ, bỏ chân rồi rửa sạch. Còn cà rốt thì các mẹ nạo hết vỏ đi rồi thái nhỏ hình hạt lựu nhé.
  • + Bước 2: Trộn 2 loại gạo với nhau rùi đem vo qua với nước sạch, sau đó cho vào nồi, đổ nước nhiều để nấu cháo nhé. Chú ý, cho nước từ từ thôi để tránh cháo bị loãng quá.
  • + Bước 3: Sau khi nồi cháo sôi, mình cho cà rốt vào, thêm ít hạt nêm, gia vị rồi đun sôi trở lại, sau đó tắt bếp, đậy vung để nguyên như vậy trong 15 phút. Hết thời gian, mình lại bật bếp lên đun tiếp khoảng 5-10 phút nữa là được. Làm như thế cháo sẽ nhanh được hơn.
  • + Bước 4: Cuối cùng, mình cho tôm vào nấu chín thêm 5 phút nữa là ok. Trước khi bắc ra các ấy cho thêm 1 muỗng cafe nước mắm và dầu ăn vào nhé.

2. Cháo hàu ăn dặm cho bé

Hàu chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể như A, B, C, E. Ngoài ra, hàu còn có chứa các khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm, canxi và selen. Những vitamin và khoáng chất này rất tốt cho da và sức khỏe của trẻ. Có rất nhiều món cháo ăn dặm ngon được chế biến từ hàu với rau củ như cháo hàu hạt sen, cháo hàu rau cải, cháo hàu khoai môn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cho bé ăn hàu thì hãy đợi bé trên 1 tuổi nhé. Và dưới đây là hướng dẫn cách nấu cháo hàu cho bé 1 tuổi mời các bạn tham khảo.

Nguyên liệu:

  • + 50gr hàu sữa
  • + 20gr hạt sen
  • + 30gr nấm rơm
  • + 30g gạo
  • + 10gr dầu ăn
  • + Gia vị: muối, đường, nước mắm

Cách nấu cháo hàu cho bé 1 tuổi ăn dặm:

  • + Bước 1: Đầu tiên, gạo vo sạch, cho vào 2 chén nước. Hạt sen bỏ tim sen, tách đôi.
  • + Bước 2: Sơ chế hàu, dùng bàn chải chà sạch theo truyền thống. Sau đó, đem hàu ngâm với nước sạch khoảng 2 tiếng cho lớp bùn bên ngoài hàu được mềm ra sẽ dễ dàng rửa sạch hàu.
  • + Bước 3: Sau khi ngâm xong bạn lấy hàu ra, tiếp tục dùng bàn chải lớn chà từ phần cuống nắp hàu cho tới phần miệng nắp hàu theo đường vân cong trên lớp vỏ để làm sạch. Vừa chà vừa rửa dưới vòi nước để lớp bùn bên ngoài trôi hết. Đây cũng là cách phổ biến của những hộ gia đình mua hàu về chế biến.
  • + Bước 4: Bây giờ, bạn đem nấu gạo với hạt sen thành cháo.
  • + Bước 5: Nấm rơm bỏ gốc, ngâm vào bột năng cho trắng và ngon, xắt hạt lựu, hàu bằm nhỏ.
  • + Bước 6: Lấy 10gr dầu ăn, đầu hành lá đem đi phi thơm, cho hàu vào xào, rồi thả nấm vào.
  • + Bước 7: Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa ăn, trút phần xào cho vào cháo đang sôi, đậy nấp trong 8 phút là múc ra tô cho bé ăn nóng nhé.

3. Cháo mực cho bé ăn dặm

Bé mấy tháng ăn được mực? Khi 7 tháng tuổi trở đi, bé có thể ăn dặm với một số thực phẩm có vị tanh, bắt đầu từ các loại cá đồng lành tính. Sau vài tháng, bạn có thể đa dạng hóa khẩu phần ăn của con bằng các loại hải sản, trong đó có mực. Tức là bé ăn dặm bằng cháo mực vào khoảng 10 đến 11 tháng tuổi là hợp lý nhất. Mực nấu cháo ăn dặm cho bé có thể kết hợp với cà rốt, bí đỏ, đậu xanh nhằm tăng dinh dưỡng và sự hấp dẫn. Và dưới đây là cách nấu cháo mực tươi cho bé 10 tháng ăn dặm mời các bạn tham khảo.

Nguyên liệu:

  • + Mực tươi: 10g
  • + Bí đỏ: 20g
  • + Đậu xanh: 10g
  • + Dầu ôliu hoặc dầu ăn cho bé.
  • + Gia vị
  • + Nước sạch: 1 chén

Cách nấu cháo mực tươi cho bé 10 tháng ăn dặm:

  • + Bước 1: Đậu xanh rửa sạch, ngâm nở mềm, đãi vỏ rồi đem hấp chín, tán nhuyễn.
  • + Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, hấp chín, tán nhuyễn.
  • + Bước 3: Mực sơ chế sạch, băm nhuyễn.
  • + Bước 4: Bắc nồi cháo trắng lên bếp, cho bí đỏ, đậu xanh, mực vào khuấy đều và nấu cho đến khi sôi. Để lửa liu riu trong vòng 3 phút.
  • + Bước 5: Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho một muỗng dầu ô liu hoặc dầu ăn cho trẻ em vào khuấy đều thêm lần nữa rồi tắt bếp. Sau cùng, mẹ chỉ cần múc cháo ra chén rồi cho bé thưởng thức.

4. Cháo ghẹ cho bé ăn dặm

Để cho con được phát triển toàn diện thì ngoài việc cho bé ăn cháo được nấu từ thịt, cá thì hải sản nói chung và ghẹ nói riêng là một trong những thực phẩm bạn nên cho con ăn. Dưới đây là công thức nấu cháo ghẹ cho bé 1 tuổi ngon mà không bị tanh mời bạn tham khảo.

Nguyên liệu:

  • + Ghẹ 1 con
  • + Rau mồng tơi vừa đủ
  • + Hành khô 1 củ
  • + Gừng 1 nhánh nhỏ
  • + Cháo trữ đông

Cách nấu cháo ghẹ cho bé 1 tuổi ăn dặm:

  • + Bước 1: Ghẹ rửa sạch. Gừng rửa sạch, rã dập dập nhỏ. Hấp ghẹ với một chút nước và gừng. Khi ghẹ chín thì gỡ lấy thịt. Băm hoặc xay nhuyễn tùy vào từng độ thô của bé.
  • + Bước 2: Hành khô bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Sau đó phi thơm lên, cho thịt ghẹ vào xào.
  • + Bước 3: Rau mồng tơi rửa sạch, chỉ phần lấy lá và băm nhỏ.
  • + Bước 4: Bắc nồi cháo lên, cho ghẹ xào vào. Sau đó cho rau mồng tơi vào vào đảo cùng lên. Nêm một chút nước mắm dành riêng cho bé vào. Đến khi sôi liu riu thì tắt bếp. Nêm 5ml dầu oliu.

5. Cháo ngao cho bé ăn dặm

Các loại hải sản như sò, ngao, nghêu, cua, ghẹ thì các mẹ chỉ nên cho bé ăn khi bé được trên 10 tháng tuổi. Hoặc nếu bé nào có hệ tiêu hoá không được tốt thì nên để đến 1 tuổi ăn cháo ngao và tốt nhất là xay, nghiền nhỏ ngao để nấu bột hoặc cháo. Vậy cháo ngao nấu với rau gì ngon cho bé ăn dặm như thế nào và cách nấu ra làm sao để được ngon và giàu dinh dưỡng nhất? Mời các mẹ tìm hiểu phần dưới đây.

Nguyên liệu:

  • + 1kg ngao(nghêu)
  • + 200g gạo tẻ
  • + 100g bí đỏ
  • + Hành khô
  • + Rau dăm
  • + Hành lá
  • + Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, muối, bột canh.

Cách nấu cháo ngao bí đỏ cho bé ăn dặm:

  • + Bước 1: Bí đỏ rửa sạch, cắt miếng nhỏ để ráo nước. Gạo vo sạch rồi ngâm nước qua đêm. Nếu muốn cháo thơm hơn bạn rang gạo trước khi ngâm. Gạo sau khi ngâm cho ra rổ cho ráo nước.
  • + Bước 2: Ngao mua về ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút cho ra bớt sạn. Cho ngao vào nồi luộc chín cùng chút muối. Đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp.
  • + Bước 3: Vớt ngao ra rổ, gỡ lấy phần thịt ngao, ướp với chút mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, để cho ngao thấm gia vị. Nước luộc ngao chắt lấy phần nước trong, lọc bỏ phần sạn ở đáy nồi.
  • + Bước 4: Cho nồi nước ngao lên trở lại bếp, đổ gạo vào, bật lửa lớn, đậy vung kín đến khi sôi, hạt gạo nở bung lên. Kiểm tra nồi cháo nếu thấy ít nước thì châm thêm ít nước sôi vào nồi, nêm ít muối cho vừa miệng. Để lửa nhỏ liu riu đun đến khi gạo chín nhừ thành cháo. Thỉnh thoảng lấy đũa khuấy đều để tránh cháo bám vào đáy nồi bị cháy.
  • + Bước 5: Đun nóng dầu ăn phi thơm hành khô xắt lát nhỏ. Trút hành ra đĩa để nguội rồi cho phần thịt ngao vào xào săn, thịt ngao để ăn với cháo nên xào hơi mặn một chút. Hành lá, rau răm rửa sạch thái nhỏ.
  • + Bước 6: Cháo chín múc ra bát, rắc hành lá, rau răm, hành phi, thêm thịt ngao xào săn, rắc tiêu, ớt bột (nếu thích) ăn nóng rất ngon.

# Cách nấu cháo cho bé ăn dặm với cá kèm rau củ

Cá là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, cần thiết cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bé mấy tháng tuổi có thể ăn được cá là thắc mắc của nhiều mẹ khi mới bắt đầu cho con ăn dặm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em, bạn có thể cho bé ăn cá ở dạng bột sệt hoặc nghiền nhuyễn từ 6 tháng tuổi khi bé đã bắt đầu ăn dặm. Khi trẻ mới bắt đầu ăn cá các bạn nên cho ăn cá đồng trước, nên chọn cá nạc ít xương như cá quả (cá lóc), cá trắm, cá trê. Cá biển thì nên ăn cá hồi, cá thu, cá ngừ vì các loại cá biển này chứa nhiều omega-3 rất tốt cho sự phát triển thần kinh và thị giác của trẻ, phát triển trí não giúp bé thông minh hơn. Và dưới đây là một số công thức nấu cháo ăn dặm từ cá mời các bạn tham khảo.

1. Cháo cá thu cho bé ăn dặm

Bé mấy tháng tuổi ăn được cá thu? Câu trả lời là khi bé được 9 tháng tuổi bạn nên bổ sung cho con ăn dặm bằng món cháo cá thu nấu với rau củ như rau mùi, rau muống, cà rốt, bí đỏ, bí xanh, khoai lang, khoai tây, cà chua. Và dưới đây là cách nấu cháo cá thu cho bé 9 tháng tuổi ăn dặm mời bạn tham khảo.

Nguyên liệu:

  • + Cháo trữ đông
  • + 1/4 miếng cá thu
  • + Khoai tây, cà rốt
  • + Cà chua
  • + Hành, thì là
  • + Phomai (tuỳ ý)
  • + Dầu gấc hoặc dầu oliu

Cách nấu cháo cá thu cà chua cho bé ăn dặm:

  • + Bước 1: Để có được món cháo cá thu ngon mà không bị tang, các mẹ hãy lấy cá thu rửa sạch, gỡ lấy thịt. Phi thơm đầu trắng hành lá cùng cà chua rồi cho cá vào đảo săn.
  • + Bước 2: Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó thì cho vào luộc đến khi chín. Băm hoặc nghiền nhuyễn.
  • + Bước 3: Bắc nồi cháo trắng lên, cho cá thu sốt cà chua vào đảo đều, đến khi sôi lăn tăn thì cho tiếp khoai tây, cà rốt vào quấy cùng. Cho hành, thì là băm nhỏ vào rồi tắt bếp.
  • + Bước 4: Thêm dầu oliu hoặc dầu gấc, mắm Ngư Nhi hoặc phomai tuỳ ý.

2. Cháo cá hồi cho bé ăn dặm

Bé mấy tháng tuổi ăn được cá hồi? Khi bé được 8 tháng tuổi trở lên, bạn đã có thể cho bé ăn dặm bằng cá hồi. Đây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cung cấp DHA, omega-3 giúp bé thông minh, phát triển trí tuệ. Cá hồi có thể kết hợp với rau cải bó xôi, đậu bắp, bí đỏ, đậu đỏ để nấu thành món cháo ăn dặm thơm ngon cho bé. Và dưới đây là một cách nấu cháo cá hồi cho bé ngon và giàu dinh dưỡng nhất mời các bạn tham khảo.

Nguyên liệu:

  • + 30g đậu xanh
  • + 50g gạo nếp
  • + 50g gạo tẻ
  • + 50g thịt cá hồi
  • + Hành, thì là, gừng, hành khô
  • + Hạt nêm, hạt tiêu

Cách nấu cháo cá hồi cho bé 8 tháng ăn dặm:

  • + Bước 1: Đỗ xanh, gạo nếp, gạo tẻ ngâm chừng 20p. Rang vàng thơm rồi đem xay, không xay quá mịn. Đem nấu cùng nước dùng xương heo/gà/cá. Khuấy liên tục vì gạo xay dễ khê hơn gạo hạt.
  • + Bước 2: Cá hồi thấm khô thái hạt lựu ướp với chút rượu, gừng băm nhỏ hoặc bột gừng, muối 15p cho hết tanh. Phi thơm hành khô xào cá cho thơm, nêm hạt nêm và hạt tiêu cho vừa khẩu vị. Nghiền nhỏ cá.
  • + Bước 3: Cháo sôi trút cá vào khuấy đều cho cháo sôi lại 2-3p nêm gia vị cho vừa, thêm hạt tiêu, hành, thì là khuấy đều là được.

3. Cháo cá ngừ ăn dặm cho bé

Cũng như các loại cá biển như cá thu, cá hồi thì cá ngừ là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Cách nấu cháo cá ngừ đại dương cực ngon và bổ dưỡng cho bé ăn dặm cũng rất đơn giản mời bạn hãy tham khảo qua phần trình bày dưới đây.

Nguyên liệu:

  • + Cá ngừ không da: 30g
  • + Gạo: 30g
  • + Gạo nếp: 20g
  • + Cà rốt: ½ củ
  • + Hành tây: ½ củ
  • + Hành lá, gừng: 1 nhánh nhỏ

Cách nấu cháo cá ngừ đại dương cho bé ăn dặm:

  • + Bước 1: Hành tây, hành lá rửa sạch thái nhỏ. Cà rốt, gừng rửa sạch, thái/nạo sợi nhỏ.
  • + Bước 2: Cá rửa sạch, băm/thái nhỏ tùy theo khả năng ăn thô của bé. Ướp gia vị (muối, tiêu, đường…) nếu bé được hơn 12 tháng.
  • + Bước 3: Gạo nếp, gạo tẻ mẹ đem vo, để ráo nước. Rồi láng dầu vào chảo đun nóng thì cho ít tỏi băm vào phi thơm, tiếp tục đổ thêm gạo vào đảo đều tay đến khi gạo màu đục đục thì cho thêm nước vào đun sôi. Khi nồi cháo sôi thì cho tiếp củ hành tây đã thái/băm nhỏ cùng vài cọng hành trắng thái nhỏ vào khuấy đều lên.
  • + Bước 4: Tiếp tục đun đến khi hạt gạo và nếp mềm thì cho cà rốt và gừng vào đun. Mẹ nhớ khuấy đều tay để tránh cháo bị khê dưới đáy nồi.
  • + Bước 5: Khi tất cả chín mềm thì đổ cá vào đảo đều lên và đun đến khi nồi cháo sôi lục bục một lúc thì tắt bếp. Đổ cháo vào bát và cho bé thưởng thức món cháo cá biển này khi còn nóng ấm.

4. Cháo cá chép cho bé ăn dặm

Bé mấy tháng tuổi thì ăn được cá chép? Theo các chuyên gia về dinh dưỡng của trẻ, khi bé bắt đầu ăn dặm được 3 tháng, tức là khi bé được trên 8 tháng tuổi thì các bạn đã có thể bổ sung được cho con bằng món cháo cá chép thơm ngon bổ dưỡng. Tuy nhiên cháo cá chép nấu với rau gì ngon cho bé ăn dặm thì không phải bạn nào cũng biết. Và hôm nay chuyên mục Cháo ăn dặm của Báo đời sống sẽ chia sẻ đến với bạn đọc cách nấu cháo cá chép cho bé 8 tháng ăn dặm ngon mà không bị tanh mời hãy tham khảo phần dưới đây.

Nguyên liệu:

  • + Cá chép 500g
  • + Gạo 100g
  • + Đậu xanh 50g
  • + Cà rốt 50g
  • + Nấm rơm 50g
  • + Nghệ, thì là, hành tươi
  • + Gia vị cần thiết

Cách nấu cháo cá chép cho bé 8 tháng ăn dặm:

  • + Bước 1: Gạo nhặt, vo sạch rồi cho vào nước mát ngâm trước đó vài giờ để gạo nở. Khi nấu cháo nhanh chín và nhanh nhừ hơn. Đỗ đem nhặt, rửa sạch và ngâm trong nước mát 2-3 giờ.
  • + Bước 2: Cá mổ, loại bỏ hết nội tạng, đánh sạch vảy, loại bỏ hết phần đen trong bụng cá. Dùng gừng hoặc nước chanh rửa thật sạch nhằm loại bỏ nhớt và giúp cá không tanh. Tiếp đến cho cá vào nồi cùng nước rồi đem luộc với chút muối, vài nhánh gừng cho cá thơm, không bị tanh. Luộc cá thật kỹ. Vớt cá ra để nguội rồi lọc lấy phần thịt, làm thật khéo để chắc chắn rằng phần thịt không còn dính xương. Muốn cách nấu cháo cá chép cho bé ăn dặm được ngon, thơm và hấp dẫn thì bạn nên sử dụng nước luộc cá để nấu.
  • + Bước 3: Vớt gạo, đỗ xanh ra cho vào nồi nước luộc cháo, căn chỉnh lượng nước phù hợp rồi tiến hành đun sôi trên bếp. Dùng muôi khuấy đều, vớt hết phần bọt để cháo được trong. Đậy vung lại, ninh cháo liu riu cho chín nhừ. Nhớ là thi thoảng đảo đều để cháo chín và không bị cháy nồi nhé.
  • + Bước 4: Trong thời gian đợi cháo chín nhừ chúng ta bắt tay vào sơ chế các nguyên liệu khác. Theo đó nghệ gọt vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Nấm rơm rửa sạch. Đem cà rốt, nấm rơm băm thật nhỏ. Nếu bé quá nhỏ thì đem xay rồi vắt lấy nước nấm rơm, cà rốt cho vào nồi cháo. Hành nhặt và thì là nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ. Đun nóng chảo dầu, cho nghệ, cà rốt, nấm rơm vào đảo đến khi gần chín thì cho phần thịt cá, nêm nếm gia vị, đảo đều vài phút rồi tắt bếp.
  • + Bước 5: Khi cháo nhừ, cho phần thịt cá vừa rồi vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành hoa, thì là vào đun sôi trở lại rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát, đợi bớt nóng cho bé ăn khi còn ấm vừa ngon vừa không bị tanh.

5. Cháo cá trắm cho bé ăn dặm

Trong cá trắm chứa nguồn dưỡng chất rất dồi dào như vitamin B1, B2, niacin, axit béo không bão hòa cũng như các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, kẽm, selen. Món cháo ăn dặm cho bé từ thịt cá trắm phù hợp với giai đoạn trên 8 tháng tuổi, bạn có thể kết hợp với các loại rau củ để nấu cho bé ăn. Và dưới đây là công thức nấu cháo cá trắm cho bé ăn dặm ngon mà không bị tanh mời bạn tham khảo.

Nguyên liệu:

  • + Gạo nếp 50g
  • + Gạo tẻ 50g
  • + Cá trắm 100g
  • + Hạt nêm
  • + Gừng, hành, dầu ăn.

Cách nấu cháo cá trắm cho bé ăn dặm:

  • + Bước 1: Cá trắm hấp (luộc) chín với gừng cho thơm, gỡ lấy thịt nạc. Cho thịt nạc cá trắm vào nồi có chút dầu ăn, đảo cho thơm.
  • + Bước 2: Gạo tẻ, gạo nếp ninh nhừ thành cháo. Cháo chín cho thịt cá, hành băm nhỏ vào, chờ sôi là được. Nêm chút hạt nêm hay nước mắm cho vừa miệng bé.

# Nấu cháo ăn dặm cho bé với chất tanh

Nếu bạn muốn bổ sung chất tanh cho bé trong giai đoạn ăn dặm thì dưới đây là một số cách nấu cháo ăn dặm cho bé với thịt ếch, lươn, cua đồng, các loại trứng như trứng gà, trúng vịt được chế biến cùng với các loại rau củ như rau ngót, cà rốt, bí đỏ mời các bạn tham khảo.

1. Cách nấu cháo thịt ếch cho bé ăn dặm

Bé mấy tháng tuổi thì ăn được thịt ếch? Theo nhiều mẹ có kinh nghiệm nuôi con thì bé khoảng 10 tháng tuổi là ăn được cháo thịt ếch. Mẹ có thể xay qua cháo cho bé để bé dễ nuốt, bé lớn hơn khoảng 1 tuổi có thể ăn được cháo nguyên hạt với thịt ếch. Theo Đông y, thịt ếch tốt cho bé ra mồ hôi trộm, lười ăn, yếu mệt, hay ốm. Khi làm thịt ếch cho con, mẹ nên lưu ý chỉ lấy thịt ở hai phần đùi ếch để tránh thịt ếch bị lẫn xương có thể gây hóc cho bé. Có nhiều người cho rằng thịt ếch kỵ với một số món ăn và một số loại rau, điều đó là hoàn toàn sai lầm. Có thể khẳng định rằng thịt ếch không kỵ với bất kỳ loại rau nào. Và dưới đây là một cách nấu cháo ếch cho bé ăn dặm điển hình nhất mời bạn tham khảo.

Nguyên liệu:

  • + 30g thịt ếch
  • + 30g gạo
  • + 30g rau ngót
  • + 10g dầu
  • + 300ml nước
  • + Nước mắm, hành

Cách nấu cháo ếch cho bé ăn dặm với rau ngót:

  • + Cách thứ 1: Đùi ếch hấp lên, mẹ hãy gỡ lấy thịt ếch. Sau đó băm nhỏ, ướp với chút nước mắm và hành khô cho thơm. Cháo và rau ngót băm nhuyễn vẫn ninh nhừ như cách trên. Sau đó, cho thịt ếch vào. Chờ sôi lại. Bắc xuống bếp, đợi cháo ấm thì cho bé ăn.
  • + Cách thứ 2: Thịt ếch lọc thịt ở đùi, băm nhỏ. Cho vào bát, thêm ít nước, quấy tan. Gạo ngâm mềm, rau ngót xay nhuyễn cho vào ninh nhừ thành cháo. Cháo chín thì cho thịt ếch vào. Cho ít nước mắm, dầu ăn và hành lá thái nhỏ vào, chờ sôi lại. Múc ra chén nhỏ, cho bé ăn khi nóng.

2. Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm

Lươn không chỉ là món ăn mà còn là vị thuốc rất tốt cho trẻ. Thịt lươn có hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí cao hơn hẳn tôm, cua. Chính vì vậy bạn hãy thêm lươn vào thực đơn ăn dặm của bé để giúp bé hấp thụ chất dinh dưỡng từ lươn cũng như làm phong phú thực đơn ăn dặm, giúp bé ăn ngon miệng hơn. Vậy trẻ mấy tháng tuổi là ăn được thịt lươn? Bé 7 tháng tuổi trở lên bạn đã có thể cho ăn được lươn bằng cách nấu cháo lươn với rau củ cho bé ăn dặm. Có rất nhiều món cháo lươn cho bé ăn dặm ngon như cháo lươn rau ngót, cháo lượn với đậu xanh, cháo lươn nấu với rau mồng tơi hoặc rau cải. Và dưới đây là bí quyết nấu cháo lươn rau mồng tơi mời bạn tham khảo.

Nguyên liệu:

  • + Thịt lươn đồng 300g
  • + Bột gạo 50g
  • + Rau mồng tơi 300g
  • + Gia vị như hạt nêm, nước mắm.

Cách nấu cháo lươn với rau mồng tơi cho bé 7 tháng ăn dặm:

  • + Bước 1: Lươn mua về làm sạch, luộc chín và lọc bỏ xương, giữ lại phần thịt, băm nhuyễn và trộn với gia vị.
  • + Bước 2: Mùng tơi nhặt sạch, băm nhỏ và trần sơ qua với nước sôi để bớt nhớt. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, chắt lấy phần nước cốt và bỏ đi phần bã.
  • + Bước 3: Bắc nồi lên bếp, đổ bột gạo với nước theo tỉ lệ 1:10, có thể nấu loãng một chút nếu trẻ trong thời gian ăn dặm.
  • + Bước 4: Xào qua thịt lươn với chút gia vị. Cháo sôi thì đổ phần thịt lươn và nước cốt rau mùng tơi vào trộn đều, nêm nếm gia vị vừa ăn và đun tiếp trong 5-10 phút là có thể dùng được

3. Cách nấu cháo cua đồng cho bé ăn dặm

Bé mấy tháng ăn được cua đồng? Khoảng 7 đến 8 tháng tuổi, bạn có thể tập cho bé ăn chất tanh, trong đó có cháo cua đồng. Ban đầu khi làm quen, bạn chỉ nên cho bé ăn ít một, sau mới tăng dần lượng lên. Cua đồng có thể nấu thành món cháo cho bé ăn dặm với rau củ như nấm rơm, đậu đỏ, rau ngót. Và dưới đây là cách nấu cháo cua đồng cho bé ăn dặm ngon mà không bị tanh mời bạn tham khảo.

Nguyên liệu:

  • + 100gr cua đồng
  • + 100gr cà rốt
  • + Cháo trắng ninh nhừ
  • + Gia vị: Nước mắm, muối, dầu cá hồi, hành củ

Cách nấu cháo cua đồng cà rốt cho bé ăn dặm:

  • + Bước 1: Cua đồng rửa sạch, tách bỏ mai cua. Thịt cua ngâm với nước và 1 thìa cà phê muối khoảng 15 phút để giun, sán đi ra ngoài
  • + Bước 2: Phần gạch trong mai cua tách để riêng. Cho thịt cua vào cối giã hoặc máy xay, thêm chút muối để phần thịt cua thơm ngon và sánh dẻo. Sau đó lọc kỹ lấy phần nước cốt.
  • + Bước 3: Hành khô băm nhỏ. Làm nóng dầu ăn, cho hành vào phi thơm, cho gạch cua đảo đều, nêm chút nước nắm.
  • + Bước 4: Cà rốt thái nhỏ cho, hấp nhừ.
  • + Bước 5: Đun sôi nước cốt cua vừa lọc được, cho cháo trắng và gạch cua vào đun sôi.
  • + Bước 6: Cho cà rốt vào dùng thìa tán nhừ, múc ra bát cho thêm 1/2 thìa dầu cá hồi, đợi nguội rồi cho bé ăn.

4. Cách nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm

Trứng gà là một trong những thực phẩm dễ ăn, bổ dưỡng và quen thuộc với mọi gia đình. Trong trứng gà có nhiều chất đạm, cùng với đó là khá nhiều loại dưỡng chất khác như vitamin A, E, D, nhóm B, các yếu tố vi lượng gồm sắt, kẽm, canxi, magie. Đây đều là những dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và sinh hoạt hàng ngày của con người. Khi bé đến độ tuổi ăn dặm, mẹ nên học cách nấu cháo trứng gà cho bé. Bởi đây là món ăn ngon, bổ dưỡng lại có mùi dịu nhẹ mà bé dễ thích ứng nhất. Có rất nhiều cách chế biến cháo trứng gà cho bé ăn dặm như cháo trứng gà rau dền, cháo trứng gà bắp cải, cháo trứng gà với thịt bò nấm hương, cháo trứng gà hạt sen cà rốt, cháo trứng gà rau mồng tơi. Và dưới đây là cách nấu cháo trứng gà với rau mồng tơi mời bạn tham khảo.

Nguyên liệu:

  • + Trứng gà 2 quả
  • + Trứng cút 10 quả
  • + Gạo tẻ 50g
  • + Gạo nếp 50g
  • + Rau mồng tơi 100g
  • + Hành tím bào 40g
  • + Hành lá
  • + Nước dùng 1,2 lít
  • + Gia vị cần thiết.

Cách nấu cháo trứng gà rau mồng tơi cho bé ăn dặm:

  • + Bước 1: Gạo tẻ và nếp đi vo thật sạch rồi cho vào nồi có nước dùng nấu cháo cho thật nhừ. Bạn có thể bỏ thêm một ít muối và hạt nêm khi bắt đầu nấu nhé.
  • + Bước 2: Lấy rau mồng tơi mang đi rửa thật sạch rồi cắt nhỏ, hành tím thì phi cho vàng đều.
  • + Bước 3: Trứng cút luộc chín, bóc vỏ và cắt đôi ra. Còn trứng gà thì cho ra tô bỏ thêm hành lá cắt nhỏ và thêm một ít tiêu đánh đều lên.
  • + Bước 4: Khi cháo đã mềm bạn cho rau mồng tơi vào và nấu đến khi chín đều.
  • + Bước 5: Cho trứng gà vào trộn đều tay và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Như thế là bạn đã có một nồi cháo thơm ngon mà không tốn nhiều thời gian thực hiện rồi.

5. Cách nấu cháo trứng vịt lộn cho bé

Bé mấy tháng tuổi thì ăn được trứng vịt lộn? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên cho bé ăn trứng vịt lộn bằng cách nấu cháo khi bé trên 1 tuổi. Cách nấu cháo trứng vịt lộn cho bé sẽ là một gợi ý hoàn toàn mới cho các mẹ khi vào bếp chế biến. Bây giờ bạn còn có thể kết hợp giữa trứng vịt lộn và một số nguyên liệu để vào bếp chế biến một tô cháo trứng vịt lộn cho bé. Quan trọng là vừa ngon miệng mà không được có vị tanh thì bé mới ăn ngon được nên các mẹ cũng cần chú ý hơn nữa.

Nguyên liệu:

  • + Gạo tẻ: nửa lon
  • + Trứng vịt lộn: 4 quả
  • + Nấm rơm: 200 gr
  • + Rau đắng: 500 gr
  • + Hành lá, ngò rí: vài nhánh
  • + Rau răm: 1 mớ nhỏ
  • + Hành tím: 5 củ
  • + Nước mắm: 1 muỗng canh
  • + Muối: 1 muỗng canh
  • + Hạt nêm Knorr: 2 muỗng canh
  • + Đường: 1 muỗng canh

Cách nấu cháo trứng vịt lộn cho bé ăn dặm:

  • + Bước 1: Với gạo tẻ, bạn vo sạch rồi trút ra rổ cho thật ráo nước. Khi đã ráo rồi thì bạn trút gạo vào chảo, bắc lên bếp rang cho tới khi hạt gạo vàng và dậy lên hương thơm đặc trưng.
  • + Bước 2: Sau khi rang xong thì bạn cho gạo vào nồi, thêm khoảng 1 lít nước rồi bắc lên bếp đun ở mức lửa liu riu cho tới khi gạo chín mềm nhừ thành dạng cháo phù hợp với khả năng ăn uống của trẻ.
  • + Bước 3: Với nấm rơm, bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch sẽ rồi cắt mỗi cây ra làm đôi. Nếu muốn an toàn hơn thì trước khi bổ đôi, bạn có thể ngâm nấm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 – 15 phút nhé.
  • + Bước 4: Với hành tím, bạn bóc vỏ, rửa sạch, để ráo rồi thái dạng lát mỏng. Với hành lá, ngò rí, rau răm, rau đắng, bạn chỉ cần nhặt rửa sạch sẽ, vẩy ráo rồi thái nhỏ mịn là được.
  • + Bước 5: Bạn bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và cho hành tím vào phi thơm lên. Sau đó, bạn trút nấm rơm đã sơ chế vào, nêm với một chút nước mắm, đường, bột nêm rồi xào nhanh tay cho đến khi nấm chín.
  • + Bước 6: Khi nồi cháo đã chín nhừ, bạn hãy đập trứng vịt lộn vào nấu cùng. Lưu ý là trước khi đập trứng, bạn cần phải lắc mạnh để trứng vịt lộn long ra hoàn toàn chứ không bị dính lại vào thành vỏ trứng; mặt khác cũng không được luộc trứng trước khi nấu cháo, bởi như thế sẽ không bảo toàn được giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
  • + Bước 7: Cuối cùng, khi trứng đã chín, bạn trút phần nấm rơm đã xào vào nấu cùng thêm khoảng 3 – 5 phút nữa. Lúc này, hãy nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Ngay sau khi tắt bếp, bạn chỉ việc thêm hành lá, ngò rí… vào và đảo đều lên một lần nữa là xong xuôi tất cả.

# Nấu cháo cho bé ăn dặm với nội tạng động vật

Đối với thực phẩm chính cho món cháo ăn dặm là nội tạng động vật, bạn chỉ nên cho bé ăn khi con ở giai đoạn từ 9 tháng tuổi trở lên. Bạn có thể kết hợp nội tạng động vật như óc lợn, tim lợn, cật lợn hoặc gan gà, tim gà nấu với các loại rau củ quả như giá đỗ, đậu hà lan, bí xanh, rau dền thành món cháo ăn dặm giàu dinh dưỡng cho trẻ. Và dưới đây là một số món cháo ăn dặm cho bé ngon từ nội tạng động vật ngon nhất mời các bạn tham khảo.

1. Cách nấu cháo Tim heo cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • + Tim lợn vài miếng: 30g
  • + Giá đỗ: 30g
  • + Mùi tàu: 2 – 3 lá
  • + Gạo: 35g

Cách nấu cháo Tim heo giá đỗ mùi tàu:

Đây là một trong những món cháo thịt nội tạng ngon bổ dưỡng mà mẹ không nên bỏ qua trong thực đơn ăn dặm của bé.

  • + Bước 1: Tim lợn rửa sạch, thái mỏng, băm nhỏ. Lưu ý mẹ không chọn tim phần gần cuống sẽ bị dai, bé khó nuốt.
  • + Bước 2: Giá đỗ mẹ nhặt bỏ rễ, rửa sạch, sau đó thì thái nhỏ.
  • + Bước 3: Mùi tàu, mẹ rửa sạch, thái nhỏ.
  • + Bước 4: Láng chút dầu ăn vào chảo, phi thơm mùi tàu, rồi cho tim vào xào, tiếp tục cho giá vào xào chín.
  • + Bước 5: Gạo mẹ cho vào nồi ninh cháo, khi cháo chín nhừ thì đổ hỗn hợp gồm tim, giá và mùi tàu vào, trộn đều lên. Đun sôi lăn tăn thì tắt bếp, đổ ra bát và cho bé ăn khi còn nóng.

2. Cách nấu cháo Gan lợn cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • + Gạo: 35g
  • + Bí xanh: 30g
  • + Gan lợn: 30g
  • + Dầu ăn: 1 thìa nhỏ

Cách nấu cháo gan heo bí xanh:

  • + Bước 1: Gạo cho vào nồi, thêm nước vào ninh thành cháo.
  • + Bước 2: Gan lợn mẹ rửa sạch, bóp sạch phần máu trên gan, bỏ màng ngoài. Bóp qua muối và rửa lại sạch. Rồi mẹ đem cắt nhỏ gan lợn, cho vào nồi, thêm chút nước nấu chín, sau đó đem xay nhuyễn.
  • + Bước 3: Bí xanh rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi luộc chín, tán nhuyễn.
  • + Bước 4: Khi cháo chín nhừ thì cho phần gan lợn và bí xanh đã tán nhuyễn vào, đun sôi với lửa vừa, khuấy đều tay để không bị vón cục. Khi cháo chín, đổ ra bát, thêm chút dầu ăn vào, trộn đều. Mẹ cho bé ăn món này khi còn ấm nóng

3. Cách nấu cháo óc heo cho trẻ ăn dặm

Nguyên liệu:

  • + Gạo để nấu cháo
  • + Óc lợn
  • + Đậu Hà Lan
  • + Dầu ăn
  • + Chút nước mắm
  • + Hành và rau mùi.

Cách làm nấu cháo óc lợn đậu Hà Lan:

  • + Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm khoảng 30 phút.
  • + Bước 2: Đậu Hà Lan ngâm tróc vỏ. Bỏ gạo và đậu vào nồi, ninh nhừ thành cháo.
  • + Bước 3: Óc lợn bỏ màng, bỏ các gân máu rồi tán nhuyễn với vài thìa nước. Cho vào nồi cháo.
  • + Bước 4: Nêm chút dầu ăn, nước mắm vào. Chờ cháo sôi lại. Cho ít hành và rau mùi băm nhỏ vào.

4. Cách nấu cháo Tim gà cho trẻ ăn dặm

Nguyên liệu:

  • + Gạo: 35g
  • + Tim gà: 40g
  • + Rau cải ngọt: 30g
  • + Hành củ và gia vị

Cách nấu cháo Tim gà rau cải cho bé ăn dặm:

  • + Bước 1: Tim mẹ rửa sạch, lột màng bầy nhầy xung quanh bỏ đi, bóp muối qua và rửa lại, rồi đem băm nhỏ.
  • + Bước 2: Rau cải ngọt mẹ rửa sạch, thái/băm nhỏ.
  • + Bước 3: Láng dầu vào chảo, phi hành củ đã băm nhỏ cho thơm, rồi cho tim vào xào lên.
  • + Bước 4: Gạo mẹ đổ vào nồi, thêm nước, ninh cháo. Khi cháo chín nhừ thì cho tim và rau cải vào khuấy đều, đến khi cháo sôi bùng, vặn nhỏ, đun thêm chút nữa cho cháo chín kỹ. Tắt bếp, đổ cháo ra bát, cho bé thưởng thức khi còn nóng ấm.

5. Cách nấu cháo gan gà cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • + Gạo: 35g
  • + Tim gà: 40g
  • + Rau cải ngọt: 30g
  • + Hành củ và gia vị

Cách nấu cháo gan gà rau dền cho bé ăn dặm:

  • + Bước 1: Gạo cho vào nồi, thêm nước ninh nhừ thành cháo.
  • + Bước 2: Rau dền cắt nhỏ, băm nhuyễn.
  • + Bước 3: Gan gà rửa sạch xay/băm nhuyễn, cho chút nước vào đánh cho tan.
  • + Bước 4: Khi cháo chín thì lần lượt cho gan vào khuấy đều, rồi cho rau vào nấu sôi. Cháo chín đổ ra bát và nêm thêm dầu ăn.

Tóm tắt: Trên đây là tổng hợp hơn 100 cách nấu cháo ăn dặm cho bé từ thịt bò, thịt gà, thịt heo, thịt chim bồ câu, hải sản, cá biển, cá đồng, lươn, ếch, nội tạng động vật như tim heo, cật heo, tim gà, gan gà được chế biến cùng với các loại rau củ như đậu xanh, rau mồng tơi, rau dền, rau ngót, rau cải, cà rốt, bí đỏ… nhằm giúp cho món cháo ăn dặm của trẻ được hấp dẫn và giàu dinh dưỡng hơn. Hy vọng các bạn sẽ thực hiện một vài thực đơn ăn dặm ở trên cho bé yêu nhà mình thưởng thức trong đổ tuổi ăn dặm. Chúc bạn thành công và bé yêu ngon miệng.

Tags: cách nấu cháo ăn dặm cho bé, thực đơn ăn dặm, cháo ăn dặm cho bé 6 tháng, cháo ăn dặm cho bé 7 tháng, cháo ăn dặm cho bé 8 tháng, cháo ăn dặm cho bé 9 tháng, cháo ăn dặm cho bé trên 1 tuổi, cháo ăn dặm cho bé dưới 12 tháng tuổi

Loading...

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm