2 cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm từ 8 tháng đến 2 tuổi cực ngon

2 cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm từ 8 tháng đến 2 tuổi cực ngon: Trai là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt phù hợp cho bé ăn dặm trong giai đoạn từ 8 tháng tuổi trở lên. Cháo trai cũng có tính mát, phù hợp cho bé trong thời tiết mùa hè. Dưới đây là 2 công thức nấu cháo trai cho bé ăn dặm được các đầu bếp của baodoisong.com.vn chia sẻ. # Cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm với rau gì...

2 cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm từ 8 tháng đến 2 tuổi cực ngon: Trai là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt phù hợp cho bé ăn dặm trong giai đoạn từ 8 tháng tuổi trở lên. Cháo trai cũng có tính mát, phù hợp cho bé trong thời tiết mùa hè. Dưới đây là 2 công thức nấu cháo trai cho bé ăn dặm được các đầu bếp của baodoisong.com.vn chia sẻ.

# Cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm với rau gì ngon?

Trai là thực phẩm giàu đạm, canxi, kẽm, vitamin B rất bổ dưỡng cho trẻ nhỏ, nam giới, người già, đặc biệt là trẻ biếng ăn. Đặc biệt, cháo trai rất bổ dưỡng dùng trị mồ hôi trộm cho bé. Cháo trai cũng có tính mát, phù hợp cho bé trong thời tiết mùa hè.cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm, cháo trai cho bé ăn dặm, cháo trai cho bé, trai, hải sản, cháo hải sản

Mẹ hãy thêm cháo trai vào thực đơn ăn dặm của bé để giúp bé có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. Các mẹ tham khảo bài viết cháo trai nấu với rau gì và cách nấu cháo trai ngon cho bé ăn dặm sau đây của baodoisong.com.vn chúng tôi để có thể nấu các món cháo trai bổ dưỡng, thơm ngon cho bé yêu thưởng thức nhé.

# Cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm trên 8 tháng

Mẹ có thể nấu cháo trai một tuần 2 lần cho con nhỏ ăn để trị trứng mồ hôi trộm ở con. Như thế, mẹ sẽ đỡ vất vả hơn vào ban đêm vì không phải dậy lau mồ hôi cho con nữa. Tuy nhiên, mẹ nên sơ chế trai thật sạch sẽ để đảm bảo hệ tiêu hóa cho con nhé. Dưới đây là cách nấu cháo trai cực ngon mà vô cùng đơn giản dành cho mẹ này.

Nguyên liệu để nấu cháo trai:

  • + Trai: khoảng 1kg (Bạn nên chọn những con trai to, béo, còn tươi)
  • + Gạo tẻ: 100g. Nếu bé còn nhỏ chưa ăn được cháo ba mẹ có thể dùng bột hoặc cháo tấm để thay thế. Bạn nào cẩn thận hơn có thể ngâm gạo rồi xay lên một ít để nấu cháo. Như thế món cháo rất ngon, thơm đúng điệu.
  • + Gạo nếp: 20g
  • + Các loại gia vị, hành khô, hành tươi, rau răm, gừng, dầu ăn.

Cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm:

  • + Bước 1: Ngâm trai trong nước để trai nhả đất bẩn bám trong miệng. Sau đó xả nước rồi lại tiếp tục ngâm. Ngâm và xả nước nhiều lần sẽ làm thịt trai sạch sẽ, không bị dính cát.
  • + Bước 2: Sau khi trai đã được rửa sạch, bạn cho trai vào nồi, đổ khoảng 1 bát tô nước, đun sôi. Khi nồi trai sôi mẹ chú ý vớt bọt, rồi chờ khoảng 2 phút vớt trai ra rổ để nguội và ráo nước. Còn nồi nước luộc trai thì đậy vung, để yên tĩnh để lắng rồi gạn lấy nước trong.
  • + Bước 3: Khi trai nguội, bạn đem tách lấy phần thịt, bỏ phân ở phần rìa của thịt trai, rửa sạch, đem thái nhỏ tùy vào khả năng nhai của bé.
  • + Bước 4: Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch sẽ, cho vào nồi nấu với nước trai luộc, khi cháo sôi, vặn nhỏ lửa đậy kín vung, để sôi lăn tăn, nêm mắm muối cho vừa miệng.
  • + Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, phi hành khô cho thật thơm, đổ thịt trai đã thái nhỏ vào xào săn, sau đó đổ vào nồi cháo, tiếp tục đun sôi đều.
  • + Bước 6: Khi cháo chín hẳn, bạn cho hành tươi, rau răm thái trộn cho vào nồi cháo, sau đó bạn chỉ việc bắc xuống, múc ra bát, để ấm và cho bé thưởng thức.

# Công thức nấu cháo trai cho bé ăn dặm trên 2 tuổi

Ngoài món cháo tôm ăn dặm thì cháo trai cũng là món rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ của bé đấy các mẹ ạ. Tuy nhiên không nên cho bé ăn quá nhiều, chỉ nên ăn mỗi tuần 1 lần thôi nhé. Và để thực hiện được món ngon này, các mẹ hãy chuẩn bị những nguyên liệu từ con trai biển thật tươi nhé.cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm, cháo trai cho bé ăn dặm, cháo trai cho bé, trai, hải sản, cháo hải sản

Nguyên liệu để nấu cháo trai cho bé trên 2 tuổi:

  • + Trai biển: 500 gram
  • + Gạo: 70 gram gạo tẻ
  • + 30 gram gạo nếp
  • + Rau nấu cháo: Hành lá, rau răm
  • + Gia vị cần có: hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn…

Cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm trên 2 tuổi:

  • + Bước 1: Trai biển sau khi bắt lên hoặc mua về, bạn dùng cọ hoặc bàn chải và chải sạch bùn đất ở vỏ trai. Xối mạnh nước sạch vào trai cho vỏ trai sạch hẳn. Chuẩn bị một chậu nước gạo sau đó cắt một vài lát ớt. Nếu không có nước gạo, bạn có thể sử dụng nước sạch là được.
  • + Bước 2: Cho trai vào ngâm với nước gạo để trai nhả bùn đất bám trong miệng. Thời gian ngâm trai khoảng 3 – 4 tiếng. Ngâm trai xong, bạn đem rửa kỹ trai lại một lần nữa cho sạch hẳn. Lưu ý là trong quá trình ngâm, nếu có thời gian thì bạn nên thay nước 2 – 3 lần để cho trai sạch hơn.
  • + Bước 3: Vo lẫn gạo nếp và gạo tẻ cho sạch. Tiếp đến, bạn ngâm gạo với nước ấm từ 2 – 3 tiếng cho hạt gạo nở mềm. Nếu muốn cháo mịn hơn, bạn có thể cho gạo vào xay dập hạt (không xay mịn) trước khi ngâm và nấu.
  • + Bước 4: Trai sạch, bạn cho trai vào nồi luộc cùng với ½ bát con nước lọc. Trai chín là khi trai đã mở bung miệng. Lúc này, bạn vớt trai ra rồi để nguội, tách lấy thịt và bỏ vỏ. Với phần nước luộc trai, bạn gạn lấy nước trong và bỏ cặn.
  • + Bước 5: Sau khi tách lấy thịt trai, bạn dùng tay bóp sạch phần đất đen ở trong bụng trai. Trường hợp các lớp áo ở thịt trai bám màng đen thì bạn cũng dùng tay tách bỏ. Làm xong công đoạn này, bạn dùng dao thái nhỏ thịt trai.
  • + Bước 6: Ướp thịt trai đã thái nhỏ với một chút nước mắm + bột ngọt + hạt nêm cho ngấm đều. Thời gian ướp thịt trai từ 15 – 20 phút. Ướp xong, bạn cho trai vào xào chín cùng với hành phi thơm.
  • + Bước 7: Cho gạo đã ngâm vào nồi nấu cháo cùng với khoảng 1 lít nước. Đun sôi nồi cháo sau đó hạ nhỏ lửa. Ninh cháo cho đến khi hạt gạo thật nhừ mềm. Trong quá trình ninh, bạn thường xuyên hớt bọt và hé vung để nồi cháo không bị tràn.
  • + Bước 8: Ninh cháo khoảng 20 phút và nước trong nồi cháo chỉ còn bằng ½ lượng nước cho vào ban đầu thì bạn trút phần nước luộc trai + nước xào thịt trai vào chung. Khuấy đều tay và liên tục để hạt cháo ngấm và đáy nồi không bị khê.
  • + Bước 9: Khi nồi cháo đã bắt đầu cạn nước, bạn trút phần thịt trai đã xào chín vào chung. Nêm lại gia vị cho món cháo vừa ăn và liên tục khuấy cháo cho đến khi cháo được hẳn. Tắt bếp và giữ nguyên nồi cháo để đảm bảo cháo luôn nóng khi ăn. Thưởng thức cháo trai, bạn bỏ một chút hành lá + rau răm thái nhỏ vào bát. Tiếp đến, múc cháo trai lên trên rồi trộn đều để hành răm chín. Thưởng thức cháo khi còn nóng.

Tóm tắt: Trên đây là 2 cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm ngon nhất năm 2019, Với cách nấu cháo trai cho bé kiểu này, bạn hãy chú ý quan trọng nhất là hạt cháo phải mềm, thịt trai phải nhỏ, nhừ để đảm bảo bé yêu không bị hóc khi ăn, nhất là với các bé nhỏ tuổi. Ngoài ra bạn có thể thêm rau củ nấu kèm cháo như cà rốt, rau cải để gia tăng thêm Vitamin cho con. Chúc bạn thành công.

Tags: cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm, cháo trai cho bé ăn dặm, cháo trai cho bé, trai, hải sản, cháo hải sản

Loading...
Có thể bạn quan tâm