Tổng hợp 5 cách làm mắm tép chấm thịt luộc cực ngon ăn là nghiền

Tổng hợp 5 cách làm mắm tép chấm thịt luộc cực ngon ai cũng mê: Hôm nay chuyên mục Ẩm thực của báo đời sống sẽ chia sẻ với các mẹ nội trợ những cách làm mắm tép ngon nhất trên toàn quốc hiện nay mời chúng ta hãy tham khảo qua bài viết dưới đây. # Cách làm mắm tép miền Tây chấm rau sống Mắm tép là một món ăn được nhiều người yêu thích vì sự tiện lợi và hương vị hấp...

    Bài viết cùng chủ đề

Tổng hợp 5 cách làm mắm tép chấm thịt luộc cực ngon ai cũng mê: Hôm nay chuyên mục Ẩm thực của báo đời sống sẽ chia sẻ với các mẹ nội trợ những cách làm mắm tép ngon nhất trên toàn quốc hiện nay mời chúng ta hãy tham khảo qua bài viết dưới đây.

# Cách làm mắm tép miền Tây chấm rau sống

Mắm tép là một món ăn được nhiều người yêu thích vì sự tiện lợi và hương vị hấp dẫn của nó, mắm tép có thể để chấm rau, chấm thịt luộc, cũng có thể dùng để chưng thịt thêm chút lá gừng tạo thành một món mặn hấp dẫn cho cả gia đình bạn. Mắm tép kiểu miền Tây Nam Bộ sử dụng những con tép tươi hoặc tôm nhỏ. Nếu không mua được tép, bạn cũng có thể sử dụng tôm to đông lạnh. Làm mắm tép rất đơn giản, bạn cùng theo dõi công thức dưới đây nhé. cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép đu đủ, làm mắm tép, mắm tép, mắm tôm, cách làm mắm tép

Nguyên liệu làm mắm tép miền Tây:

  • + 500g tôm loại vừa
  • + 30ml rượu trắng
  • + 250ml nước mắm ngon
  • + 250g đường
  • + 25g tỏi
  • + 25g riềng
  • + 25g ớt

Cách làm mắm tép miền Tây đúng chuẩn:

  • + Bước 1: Tôm mua về rã đông tự nhiên. bỏ đầu, cho ra rổ cho ráo nước. Cho rượu vào trộn đều để khoảng 15 phút. Vớt ra rổ lại cho ráo.
  • + Bước 2: Nước mắm, đường nấu sôi để nguội. Tỏi lột vỏ, cắt lát. Riềng gọt vỏ, cắt sợi. Cho tôm vào trộn đều.
  • + Bước 3: Cho tôm, riềng, tỏi, ớt vào keo (lọ) sạch. Chế nước mắm đường đã nguội vào. Thấy đầy ngập tôm là được. Dùng nan tre hay vật gì đè cho tôm ngập nước mắm.
  • + Bước 4: Hàng ngày mang ra nắng phơi khoảng 10 hay 20 ngày là ăn được. Tôm sau 30 ngày đã chua, thịt tôm mềm, dẻo. Cay vừa, mặn ngọt vừa ăn.
  • + Bước 5: Mắm tép phổ biến nhất là trộn cùng đu đủ. Cách trộn tôm với đu đủ rất đơn giản. Bạn dùng khoảng 400g đu đủ bào, vắt ráo nước cho vào trộn đều. Nêm nếm lại sao cho vừa ăn là được. Làm xong thì cho vào hũ thủy tinh. Ăn ngay hay để vài ngày ăn càng ngon.
  • + Lời khuyên: Mắm tép miền Tây Nam Bộ ăn cùng bún, giá, rau sống các loại. Hay gói bánh tráng với rau, bún, giá hẹ, thịt ba chỉ luộc… Nếu mùa đông hay nhà không có nắng thì cất lọ tôm vào chỗ kín ấm. Hay khi lò nướng nướng bánh xong chờ ấm cho lọ tôm vào. Hay dùng vải cột lọ tôm lại, để gần lò sưởi cho ấm. Chịu khó di chuyển nếu có nắng thì sáng mang ra, tối mang vào.

# Cách làm mắm tép chua ngọt kiểu Huế chấm thịt

Cách làm mắm tôm, mắm tép chua tuy không phải công thức chế biến món ăn chính trong thực đơn nhưng lại là chìa khóa đem đến vị ngon cho rất nhiều món ăn khác. Là món ăn mang đặc trưng rất riêng cách làm mắm tôm, mắm tép chua ngon dùng để chấm rau củ luộc, thịt luộc, chấm rau sống hoặc các món cuốn thì ngon vô cùng. Với hương vị cuốn hút cách làm mắm tôm chua ngọt thực sự là linh hồn khiến biết bao món ngon thêm hoàn thiện, dù vị đặc trưng là chua, ngọt và đậm nhưng với những người thích cay cũng có thể thêm ớt vào để có cách làm mắm tôm chua cay càng ngon hơn nhé.cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép đu đủ, làm mắm tép, mắm tép, mắm tôm, cách làm mắm tép

Nguyên liệu làm mắm tép chua ngọt kiểu Huế:

  • + Thính gạo: 60 gr
  • + Rượu trắng: 30 ml
  • + Tép tươi hoặc tôm tươi: 500 gr
  • + Đường: 30 gr
  • + Muối: 100 gr

Cách làm mắm tép chua ngọt kiểu Huế đảm bảo vệ sinh:

  • + Bước 1: Rửa sạch tép sau đó bỏ phần đầu và cho vào âu cùng với muối, xóc đều rồi trút vào hũ, đậy kín nắp.
  • + Bước 2: Để chừng 2 ngày thì thêm vào thính và rượu, trộn đều và bịt kín miệng hũ.
  • + Bước 3: Đặt hũ ra nơi nhiều ánh nắng để phơi trong khoảng 1 tuần, tối đến thì cho vào nơi râm mát.
  • + Bước 4: Tiếp tục làm thế trong chừng 3 – 4 tuần thì có thể ăn được.
  • + Bước 5: Thêm ớt, giềng vào để tạo hương thơm, nhưng tùy vào khẩu bị ăn cay của từng người mà cho lượng vừa đủ.
  • + Bước 6: Sau khi đã pha xong mắm tôm chua có thể dùng ăn ngay không cần pha chế thêm gì.
  • + Lời khuyên: Cách làm mắm tôm chua pha chế khá đơn giản nhưng hương vị của nó thì đặc trưng hơn hẳn những món nước chấm thông thường, chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn đều thích thú vô cùng đó nhé.

# Cách làm mắm tép chưng thịt để được lâu

Mắm tép là một món ăn phổ biến được nhiều người ưa thích, mắm tép được làm từ tép một loại nguyên liệu tưởng như đơn giản nhưng nó lại tạo nên một món ăn có hương vị đặc trưng riêng. Mắm tép thường dùng để chấm rau, thịt luộc hay chưng với thịt để ăn kèm với cơm làm cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn. Sau đây baodoisong.com.vn sẽ chỉ bạn cách làm mắm tép để bạn có thể tự tay chế biến món mắm tép ngon và đảm bảo vệ sinh thực phẩm nữa.cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép đu đủ, làm mắm tép, mắm tép, mắm tôm, cách làm mắm tép

Nguyên liệu để làm mắm tép chưng thịt:

  • + 1kg tép tươi
  • + 1 túi muối hạt
  • + 5 lạng gạo ngon
  • + Rượu trắng
  • + Nước đun sôi để nguội

Cách làm mắm tép chưng thịt để được lâu ngày:

  • + Bước 1: 1kg tép khi mua về cần nhặt bỏ các chất cặn bẩn, xóc muối hạt và rửa lại thật sạch.
  • + Bước 2: Chuẩn bị 1 chậu sạch, cho nước đun sôi để nguội vào, hòa với 1 chén rượu trắng. Sau đó thả tép vào, khuấy nhẹ tay sau đó vớt tép ra, dội lại bằng nước sạch rồi để chỗ thoáng mát cho ráo nước.
  • + Bước 3: Trong lúc đợi tép ráo nước, rang gạo thơm vàng rồi giã nhuyễn để làm thính
  • + Bước 4: Rửa sạch, lau khô cối giã. Phải đợi tép thật khô mới cho vào cối giã nhuyễn.
  • + Bước 5: Rửa sạch, lau khô hũ đựng mắm tép. Cho 1 lớp tép vào rồi rải 1 lớp muối hạt lên trên, tiếp là 1 lớp thính gạo, sau đó lại 1 lớp tép, 1 lớp muối, 1 lớp thính gạo. Cứ làm như vậy đến khi hết nguyên liệu. Lưu ý cần đóng kín nắp hũ đựng mắm tép để không khí không lọt vào, mục đích giúp cho mắm tép nhanh lên ngấu và không bị hỏng.
  • + Lời khuyên: Mắm tép ủ phơi nắng to sau hơn 10 ngày là bắt đầu lên ngấu. Mắm tép phải được ủ kín trong chum đất, để chỗ thoáng đãng hoặc phơi nắng thì sẽ nhanh lên men. Mắm tép ủ khoảng 1 tháng ăn sẽ rất ngon. Nếu như được phơi dưới nắng to thì chỉ sau khoảng 15 ngày, mắm tép đã lên men. Mắm tép lên ngấu có màu hồng đỏ tươi tắn, hương thơm dịu nhẹ, không hề gắt. Khi múc mắm tép, muôi hoặc thìa cần được lau sạch và khô, có như vậy mắm tép mới không bị hỏng. Thông thường mắm tép có thể để được 1 năm, tuy nhiên sau khi mở nắp thì nên sử dụng mắm tép trong vòng 5-6 tháng để mắm vẫn giữ được hương vị ngon nhất.

# Cách làm mắm tép chưng thịt bằng mắm tôm

Thường mắm tép chưng thịt làm bằng mắm ruốc, nhưng mắm ruốc từ đợt mình đi Đà Nẵng đã hết, thèm quá – mình đánh liều dùng thử mắm tôm. Thế mà thành công! Mình cũng có “mắm tép chưng thịt” như ai, thịt đỏ thơm tỏi sả phi, săn, giòn, ngọt mặn. Cùng với cà rốt và hành củ ngâm chua cấp tốc – sau 6 tiếng là dùng được, mình đã có thực phẩm dự trữ sẵn sàng cho những bữa sáng thèm cơm.cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép đu đủ, làm mắm tép, mắm tép, mắm tôm, cách làm mắm tép

Nguyên liệu làm mắm tép chưng thịt ngon:

  • + 300g thịt lợn băm
  • + 3 củ tỏi
  • + 3 củ sả
  • + 3 quả ớt
  • + 5 thìa canh mắm tôm , chọn loại mắm tôm sạch không sạn.

Cách làm mắm tép chưng thịt bằng mắm tôm:

  • + Bước 1: Tỏi, sả rửa sạch, bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt rửa sạch lọc hạt băm nhuyễn.
  • + Bước 2: Phi thơm tỏi sả đến khi vàng nhẹ thì cho mắm tôm vào chưng tới khi chuyển từ màu tím hồng sang màu đỏ, không còn mùi tanh nữa mà có mùi thơm của mắm chưng.
  • + Bước 3: Cho ớt vào đảo một lát rồi cho thịt băm vào đảo đều đến khi thịt săn và ra mỡ, miếng thịt xém và bắt đầu khô thì cho 1-2 thìa đường vào đảo đều là được.
  • + Lời khuyên: Mắm tép chưng thịt bằng mắm tôm làm kiểu này, nếu không tinh thì sẽ không phát hiện ra là giả. Thịt có màu nâu đỏ đẹp, miếng thịt săn lại, ngọt mặn cay nhẹ thơm mùi sả tỏi quyện cả cùng với thịt, rất đưa cơm.

# Cách làm mắm tép đu đủ đơn giản tại nhà

Mắm tép chua miền tây là món ăn dân dã quen thuộc của người dân Nam Bộ. Con tép ở đây là tiếng địa phương, tức là con tôm nhỏ, cách làm mắm tép trộn đu đủ miền tây cũng tương tự như cách làm mắm tôm trộn đủ đủ của người miền trung nhưng cách gia vị lại khác nhau, tùy thuộc vào khẩu vị từng vùng miền, người miền Tây thường ăn ngọt hơn so với các vùng khác. Nó là món ăn đặc trưng thường có trong bữa ăn của những gia đình Nam Bộ, vào những dịp lễ Tết, giỗ cúng. cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép đu đủ, làm mắm tép, mắm tép, mắm tôm, cách làm mắm tépNgoài ra, mắm tép chua miền Tây còn là món đặc sản của vùng đất này, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà xao xuyến mà nó mang lại. Hôm nay, bếp của báo đời sống sẽ cùng các bạn làm món tép trộn đu đủ đúng chất miền Tây này, chỉ nhìn thôi cũng đã muốn ăn rồi.

Nguyên liệu làm mắm tép đu đủ ngon:

  • + 500 gr tép sông, còn tươi sống
  • + Tỏi 2 củ
  • + Riềng 1 củ nhỏ
  • + Ớt 2 trái
  • + Ớt sừng 1 trái
  • + Rượi trắng 100ml
  • + Nước mắm 300ml
  • + Đường
  • + Hủ nhựa
  • + Thanh tre hoặc lá chùm ruột để nén tép
  • + 1 trái đu đủ mỏ vịt

Cách làm mắm tép đu đủ chua ngon giòn sật:

  • + Bước 1: Tép sông rửa sạch, vì không lớn như tôm nên không cần lặt đầu và rút chỉ, để ráo nước
  • + Bước 2: Tỏi lột vỏ, sắc lát mỏng, ớt sắc lát, riềng thái sợi. Xếp tỏi, ớt, riềng, tép vào trong hủ theo từng lớp đến khi gần đầy hủ, không xếp đầy, cho rượi trắng vào, ngâm khoảng 1h cho tép ngấm rượi sau đó đổ rượi ra. Dùng lá chùm ruột hoặc thanh tre để ép tép xuống không cho nổi lên trên khi rưới mắm vào.
  • + Bước 3: Đun mắm với đường theo tỉ lệ 2:1, khuấy đều đường với mắm trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết thì bắt xuống bếp, để nguội. Sau đó, cho mắm vào ngập hủ tép, phải đảm bảo là nước mắm ngập bề mặt tép.
  • + Bước 4: Sau khi nén xong, để khoảng 20 ngày ở nhiệt độ thường là có thể lấy ra dùng được. Càng để lâu thì mắm càng ngon. Có thể dùng trong 3-4 tháng ở điều kiện thường.
  • + Bước 5: Hủ mắm tép thành phẩm có màu đỏ cam của nắng và tép, tép không bị đen đầu, vị chua đặc trưng, cay nồng của tỏi ớt gừng, ngọt mặn vừa phải.
  • + Lời khuyên: Khi mua nguyên liệu, bạn nên chọn tép sống còn tươi, như thế khi làm mắm mới ngon, thịt chắc và ngọt, món ăn có màu đỏ au trông rất kích thích vị giác. Nếu dùng tép nuôi, mắm cũng có màu đỏ nhưng không tươi lắm, nhìn hơi tái tái và hương vị cũng không ngon bằng tép sông tự nhiên rồi.

Tóm tắt: Trên đây là tổng hợp 5 cách làm mắm tép chấm thịt luộc, rau sống, giá đỗ, củ quả luộc cực ngon siêu hấp dẫn mà đảm bảo rằng nếu ai ăn một lần sẽ nhớ mãi. Chính vì vậy bạn hãy ghi chú lại những bí quyết làm mắm tép ở trên để trổ tài nhé. Chúc các bạn thành công.

Tags: cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép đu đủ, làm mắm tép, mắm tép, mắm tôm, cách làm mắm tép

Loading...

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm