Cách làm mắm tép miền Tây Nam Bộ để ăn cùng bún và rau sống cực ngon

Cách làm mắm tép miền Tây Nam Bộ để ăn cùng bún và rau sống cực ngon: Cách làm mắm tép kiểu miền Tây thường được người dân Nam Bộ sử dụng những con tép tươi hoặc tôm nhỏ. Nếu không mua được tép, bạn cũng có thể sử dụng tôm to đông lạnh. Cách làm mắm tép miền Tây rất đơn giản, bạn hãy cùng chuyên mục ẩm thực của báo đời sống theo dõi công thức trong bài viết dưới đây...

Cách làm mắm tép miền Tây Nam Bộ để ăn cùng bún và rau sống cực ngon: Cách làm mắm tép kiểu miền Tây thường được người dân Nam Bộ sử dụng những con tép tươi hoặc tôm nhỏ. Nếu không mua được tép, bạn cũng có thể sử dụng tôm to đông lạnh. Cách làm mắm tép miền Tây rất đơn giản, bạn hãy cùng chuyên mục ẩm thực của báo đời sống theo dõi công thức trong bài viết dưới đây nhé.

# Nguyên liệu cần để thực hiện cách làm mắm tép miền Tây

Mắm tép là một món ăn được nhiều người yêu thích vì sự tiện lợi và hương vị hấp dẫn của nó, mắm tép có thể để chấm rau, chấm thịt luộc, cũng có thể dùng để chưng thịt thêm chút lá gừng tạo thành một món mặn hấp dẫn cho cả gia đình bạn. cách làm mắm tép miền tây, cách làm mắm tép chua ngọt, cách làm mắm tép chưng thịt, cách làm mắm tép đu đủ, làm mắm tép, mắm tép, mắm tôm, cách làm mắm tépMắm tép kiểu miền Tây Nam Bộ sử dụng những con tép tươi hoặc tôm nhỏ. Nếu không mua được tép, bạn cũng có thể sử dụng tôm to đông lạnh. Làm mắm tép rất đơn giản, bạn cùng theo dõi công thức dưới đây nhé.

  • + 500g tôm loại vừa
  • + 30ml rượu trắng
  • + 250ml nước mắm ngon
  • + 250g đường
  • + 25g tỏi
  • + 25g riềng
  • + 25g ớt

# Cách làm mắm tép miền Tây đơn giản chỉ với 5 bước

Mắm tép miền Tây Nam Bộ ăn cùng bún, giá, rau sống các loại. Hay gói bánh tráng với rau, bún, giá hẹ, thịt ba chỉ luộc… Nếu mùa đông hay nhà không có nắng thì cất lọ tôm vào chỗ kín ấm. Hay khi lò nướng nướng bánh xong chờ ấm cho lọ tôm vào. Hay dùng vải cột lọ tôm lại, để gần lò sưởi cho ấm. Chịu khó di chuyển nếu có nắng thì sáng mang ra, tối mang vào. Và để có được những lọ mắm tép ngon nhất, mời các bạn thực hiện cách làm mắm tép miền Tây theo 5 bước đơn giản như sau.

  • + Bước 1: Tôm mua về rã đông tự nhiên. bỏ đầu, cho ra rổ cho ráo nước. Cho rượu vào trộn đều để khoảng 15 phút. Vớt ra rổ lại cho ráo.
  • + Bước 2: Nước mắm, đường nấu sôi để nguội. Tỏi lột vỏ, cắt lát. Riềng gọt vỏ, cắt sợi. Cho tôm vào trộn đều.
  • + Bước 3: Cho tôm, riềng, tỏi, ớt vào keo (lọ) sạch. Chế nước mắm đường đã nguội vào. Thấy đầy ngập tôm là được. Dùng nan tre hay vật gì đè cho tôm ngập nước mắm.
  • + Bước 4: Hàng ngày mang ra nắng phơi khoảng 10 hay 20 ngày là ăn được. Tôm sau 30 ngày đã chua, thịt tôm mềm, dẻo. Cay vừa, mặn ngọt vừa ăn.
  • + Bước 5: Mắm tép phổ biến nhất là trộn cùng đu đủ. Cách trộn tôm với đu đủ rất đơn giản. Bạn dùng khoảng 400g đu đủ bào, vắt ráo nước cho vào trộn đều. Nêm nếm lại sao cho vừa ăn là được. Làm xong thì cho vào hũ thủy tinh. Ăn ngay hay để vài ngày ăn càng ngon.
  • + Lời khuyên: Tép nuôi dùng làm mắm cũng đỏ nhưng màu đó không tươi như tép tự nhiên, nhìn hơi tái. Vị của mắm này cũng thường ngọt gắt (để được lâu hơn), không hài hòa. Chỉ cần chịu khó một chút, bạn có thể tư làm mắm tép tại nhà, không quá khó như nhiều người tưởng mà lại có ngay một hũ mắm thật “chất” để dùng dần.

# Cách làm mắm tép chua Bà Sáu miền Tây ngon đúng chuẩn

Với cách làm mắm tép chua Bà Sáu thì các bạn cần chuẩn bị 1 kg tôm đất tươi sống, 1 chén nhỏ xôi trắng, 150gr riềng non, 50gr tỏi, 50gr ớt trái lớn, rượu trắng ngon 40 độ, ít lá ổi già rửa sạch, 2 hũ thủy tinh, thể tích 700 đến 800cc. Sau đó chúng ta hãy cùng thực hiện cách làm mắm tép chua miền Tây như sau:

  • + Chuẩn bị gia vị: Gia vị, vài nẹp tre mỏng hoặc đĩa sứ tròn vừa đủ cho lọt qua miệng của cái hũ dùng làm tôm.
  • + Bước 1: Riềng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát thật mỏng rồi xắt lại dạng sợi chỉ, càng nhỏ càng tốt. Ngâm riềng đã cắt chỉ vào trong thau nước nhỏ pha loãng chút muối cho riềng trắng đẹp. Trước khi làm vớt ra vẩy ráo.
  • + Bước 2: Tỏi lột vỏ cắt lát thật mỏng. Ớt chẻ dọc, moi bỏ hột, cắt ớt thành dạng sợi.
  • + Bước 3: Tôm phải còn búng nhảy khi làm, để nguyên con tôm. Rửa tôm với nước muối pha loãng 1 – 2 lần cho thật sạch, vẩy ráo nước muối. (Nếu dùng tôm đông lạnh còn vỏ thì chỉ cần rã đông và vẩy cho thật ráo nước). Chuẩn bị một thau nhỏ, nắp đậy, cho tôm vào thau, đổ hết rượu vào (VN có xuất khẩu rượu trắng với thương hiệu rượu Ðế VN hoặc Gò Ðen, Làng Vân… nếu không tìm được rượu đế, các bạn có thể dùng những loại rượu trắng như Vodka, Gin…) nhanh tay đậy nắp kẻo tôm búng ra, xốc đều tôm trong thau, để qua 25 – 30 phút, tôm ngấm rượu sẽ chết và ửng đỏ đầu râu, coi tôm cho kỹ để tất cả tôm đều thấm rượu.
  • + Bước 4: Vo nếp nấu xôi trong thời gian ngâm tôm, bới ra một chén xôi để cho nguội bớt.
  • + Bước 5: Sau khi ngâm tôm, xớt một phần rượu qua một thau nhỏ khác. Tôm vẫn để vỏ, dùng kéo cắt bớt đầu râu ở vị trí qua khỏi mắt chừng 5 ly, tùy ý muốn cắt chân hay không, giữ đuôi lại cho đẹp mắt. Làm đến đâu bỏ tôm vào ngâm trong thau đã xớt rượu, sau khi làm xong, cho tôm vào rổ rá, vẩy cho ráo rượu. Không rửa lại nước lạnh.
  • + Bước 6: Cho tôm vào một thau khác, trộn đều với xôi, tỏi, giềng, ớt + 2 muỗng súp muối + 2 muỗng súp đường. Trộn thật đều cho xôi tơi ra, bám đều vào tôm.
  • + Bước 7: Cho tôm vào hủ, mặt tôm cách miệng hũ ít nhất 10cm, dùng lá ổi đậy kín mặt tôm rồi lấy nan tre mỏng gài ngang mặt hoặc đĩa sứ nhỏ cho lọt được vào miệng hủ, sao cho bảo đảm khi trong lọ dậy nước, tôm sẽ không nổi lên khỏi mặt lá ổi. Công đoạn này phải làm kỷ kẻo tôm sẽ hư. Ðậy kín.
  • + Bước 8: Ðể qua 1 – 2 hôm, tùy thời tiết, trong hũ tôm sẽ dậy nước từ từ và tỏa mùi thơm là đã làm đúng những công đoạn; nếu không trộn màu thực phẩm sẽ thấy tôm ửng màu đỏ tự nhiên. Nếu trời nắng nóng, sẽ ăn được vào ngày thứ năm sau khi cho tôm vào hủ, còn thường là bảy ngày. Nếu muốn ăn sớm hơn, phơi hũ tôm ra nắng vài giờ trong ngày. Phải luôn thăm chừng nếu muốn ăn chua ít nhiều tùy khẩu vị. Mỗi lần lấy tôm ra phải nhận tôm còn trong hũ trầm dưới mặt nước và gài đậy kỹ. Tùy khẩu vị, sau ngày thứ năm, giữ độ chua vừa ý bằng cách cho vào tủ lạnh.
  • + Lời khuyên: Tôm càng để lâu, càng chua. Nếu để tôm quá chua, khi gắp ra, xốc đều với ít đường. Lá ổi có tác dụng làm lên men thơm cho tôm + rượu và nếp sẽ làm cho tôm ở trong một dung môi có chất chua của rượu nếp. Nếu không có lá ổi món tôm chua sẽ ít thơm hơn. Món ăn tuy có ớt, riềng nhưng với phân lượng vừa đủ cùng men rượu sẽ phân hủy vị cay, làm cho món ăn chỉ còn mùi thơm ớt, riềng. Tùy khẩu vị mỗi người nếu thích ăn cay hơn, giả nhuyễn ít ớt, tỏi rồi trộn riêng với ít tôm chua lấy trong hũ ra.

Tóm tắt: Trên đây là hướng dẫn cách làm mắm tép miền Tây để ăn cùng bún và rau sống ngon được nhiều người dân miền Tây Nam Bộ làm sẵn trong nhà để ăn dần trong những ngày mùa đông hoặc dịp lễ Tết. Và nếu bạn không thể nhớ được cách làm mắm tép này thì hãy ghi chú lại công thức vào note của smartphone nhé. Chúc các bạn thành công.

Tags: cách làm mắm tép miền tây, cách làm dưa mắm miền tây, cách làm mắm tép, mắm tép, mắm tôm, các món ngon từ tép, thịt luộc chấm gì ngon

Loading...

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm