10 phút để học cách làm mắm tép đu đủ ngon chuẩn vị người miền Tây

10 phút để học cách làm mắm tép đu đủ ngon chuẩn vị người miền Tây: Mắm tép chua miền Tây là một trong những món ăn ngon được coi là đặc sản của vùng đất này, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà xao xuyến mà nó mang lại. Và hôm nay, chuyên mục ẩm thực của báo đời sống sẽ cùng các bạn học cách làm món mắm tép trộn đu đủ đúng chất miền Tây này, chỉ nhìn...

10 phút để học cách làm mắm tép đu đủ ngon chuẩn vị người miền Tây: Mắm tép chua miền Tây là một trong những món ăn ngon được coi là đặc sản của vùng đất này, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà xao xuyến mà nó mang lại. Và hôm nay, chuyên mục ẩm thực của báo đời sống sẽ cùng các bạn học cách làm món mắm tép trộn đu đủ đúng chất miền Tây này, chỉ nhìn thôi cũng đã muốn ăn rồi.

# Cách làm mắm tép đu đủ chua ngon giòn sật

Mắm tép chua miền tây là món ăn dân dã quen thuộc của người dân Nam Bộ. Con tép ở đây là tiếng địa phương, tức là con tôm nhỏ, cách làm mắm tép trộn đu đủ miền tây cũng tương tự như cách làm mắm tôm trộn đủ đủ của người miền trung nhưng cách gia vị lại khác nhau, tùy thuộc vào khẩu vị từng vùng miền, người miền Tây thường ăn ngọt hơn so với các vùng khác. Nó là món ăn đặc trưng thường có trong bữa ăn của những gia đình Nam Bộ, vào những dịp lễ Tết, giỗ cúng. đu đủ trộn mắm cá linh, cách làm mắm tôm trộn đu đủ, cách làm mắm đu đủ mắm nêm, cach tron du du vao mam tom chua, cách làm món đu đủ ngâm nước mắm, cach lam mam tom chua du du, mắm tôm chua ăn với gì ngonNgoài ra, mắm tép chua miền Tây còn là món đặc sản của vùng đất này, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà xao xuyến mà nó mang lại. Hôm nay, bếp của báo đời sống sẽ cùng các bạn làm món tép trộn đu đủ đúng chất miền Tây này, chỉ nhìn thôi cũng đã muốn ăn rồi.

1. Nguyên liệu làm mắm tép trộn đu đủ:

  • + 500 gr tép sông, còn tươi sống
  • + Tỏi 2 củ
  • + Riềng 1 củ nhỏ
  • + Ớt 2 trái
  • + Ớt sừng 1 trái
  • + Rượi trắng 100ml
  • + Nước mắm 300ml
  • + Đường
  • + Hủ nhựa
  • + Thanh tre hoặc lá chùm ruột để nén tép
  • + 1 trái đu đủ mỏ vịt

2. Cách làm mắm tép đu đủ chỉ với 5 bước:

  • + Bước 1: Tép sông rửa sạch, vì không lớn như tôm nên không cần lặt đầu và rút chỉ, để ráo nước
  • + Bước 2: Tỏi lột vỏ, sắc lát mỏng, ớt sắc lát, riềng thái sợi. Xếp tỏi, ớt, riềng, tép vào trong hủ theo từng lớp đến khi gần đầy hủ, không xếp đầy, cho rượi trắng vào, ngâm khoảng 1h cho tép ngấm rượi sau đó đổ rượi ra. Dùng lá chùm ruột hoặc thanh tre để ép tép xuống không cho nổi lên trên khi rưới mắm vào.
  • + Bước 3: Đun mắm với đường theo tỉ lệ 2:1, khuấy đều đường với mắm trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết thì bắt xuống bếp, để nguội. Sau đó, cho mắm vào ngập hủ tép, phải đảm bảo là nước mắm ngập bề mặt tép.
  • + Bước 4: Sau khi nén xong, để khoảng 20 ngày ở nhiệt độ thường là có thể lấy ra dùng được. Càng để lâu thì mắm càng ngon. Có thể dùng trong 3-4 tháng ở điều kiện thường.
  • + Bước 5: Hủ mắm tép thành phẩm có màu đỏ cam của nắng và tép, tép không bị đen đầu, vị chua đặc trưng, cay nồng của tỏi ớt gừng, ngọt mặn vừa phải.
  • + Lời khuyên: Khi mua nguyên liệu, bạn nên chọn tép sống còn tươi, như thế khi làm mắm mới ngon, thịt chắc và ngọt, món ăn có màu đỏ au trông rất kích thích vị giác. Nếu dùng tép nuôi, mắm cũng có màu đỏ nhưng không tươi lắm, nhìn hơi tái tái và hương vị cũng không ngon bằng tép sông tự nhiên rồi.

# Mắm tôm chua ăn với gì ngon nhất?

Nhiều bạn băn khoăn rằng mắm tôm, mắm tép chua ăn với gì ngon đúng chuẩn nhất? Câu trả lời đó là cơm trắng, gỏi cuốn thịt bún và mắm tôm chua, thịt luộc chấm mắm tôm chua. Và dưới đây sẽ là bí quyết cách thực hiện các món ngon ăn kèm với mắm tôm chua mời các bạn tham khảo.

1. Món gỏi cuốn thịt bún và mắm tôm chua

Mắm tôm chua đậm đà, được cuốn cùng với bún và rau sống ăn kèm, cắt khoanh tròn dùng cho món khai vị mỗi khi nhà có tiệc vừa lạ miệng vừa hấp dẫn. Và trước khi tiến hành vào bếp để làm món ăn ngon này, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau.

Nguyên liệu cho 3 người ăn:

  • + Thịt ba chỉ 200g
  • + Bún 200g
  • + Mắm tôm chua
  • + Đường, chanh, ớt, tỏi
  • + Rau xà lách, dưa leo, rau thơm
  • + Bánh tráng

Cách làm món gỏi cuốn thịt bún chấm mắm tôm chua:

  • + Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi đổ nước lạnh ngập mặt thịt, đun sôi, khi đun bạn cho vào một ít muối để miếng thịt đậm đà hơn. Tùy theo miếng thịt lớn hay bé mà bạn đun đến khoảng 10-15 phút, thì tắt bếp, dùng nắp nồi đậy kín để miếng thịt tiếp tục chín.
  • + Bước 2: Giã tỏi, ớt, đường, cho vào bát tôm chua, dùng thìa trộn đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi dùng thì bạn vắt vào bát tôm chua một vài giọt chanh.
  • + Bước 3: Xà lách xoăn, bạc hà, rau thơm rửa sạch, để ráo. Dưa leo gọt sơ vỏ, bổ đôi, bỏ hạt, thái lát mỏng.
  • + Bước 4: Vớt thịt ra cho vào âu nước lạnh để phần thịt được trắng, phần bì được trong và dai, để khoảng 3 phút. Khi miếng thịt ráo, dùng dao thái lát mỏng vừa ăn.
  • + Bước 5: Bánh tráng nhúng qua nước ấm, để lên vỉ cho ráo nước. Xếp 1-2 vài nhánh nhỏ rau xà lách xoăn, bên trên thêm bún, rau thơm, dưa leo, lên bề mặt
  • + Bước 6: Dùng tay xếp hai mép và cuộn tròn lại.
  • + Bước 7: Dùng dao bén cắt thành những khoanh tròn, xếp ra đĩa, bên trên đặt một lát thịt và gắp một ít tôm chua đặt lên bề mặt.

2. Món thịt luộc chấm mắm tôm chua

Món thịt luộc chấm mắm tôm chua với miếng thịt luộc ngọt, mềm được cuộn khéo léo cùng với các loại rau sống và dưa leo thái mỏng chấm với mắm tôm chua đặc sản Huế vừa đẹp mắt lại ngon miệng. Cách làm món thịt luộc chấm mắm tôm chua rất đơn giản, hãy cùng chúng tôi học ngay cách làm món thịt luộc chấm mắm tôm chua, thơm ngon chảy nước miếng dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm món thịt luộc chấm mắm tôm chua:

  • + Thịt ba chỉ: 500 gam
  • + Mắm tôm
  • + Chanh 1,5 quả
  • + Hành, tỏi, ớt, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm món thịt luộc chấm mắm tôm chua:

Món thịt luộc này rất đơn giản, thịt thì chỉ cần luộc cho chín và thái mỏng. Khâu quan trọng nhất chính là chế biến mắm tôm, chế biến mắm tôm ngon có 2 cách bạn có thể chọn cách chế biến phù hợp để tạo nên món ăn ngon nhé.

  • + Cách 1: Đối với người thích ăn mắm tôm sống thì cho nước cốt chanh, tỏi băm và ớt vô là xong.
  • + Cách 2: Đối với những người không ăn mắm tôm sống, thì chúng ta phải chế biến như sau: cho 1 ít dầu ăn vào chảo, khi thấy dầu ăn nóng cho hành khô vào phi thật thơm sau đó cho mắm tôm vào trộn đều, khi nghe mắm tôm dạy mùi thì bắc xuống để nguội, rồi cho nước cốt chanh, tỏi băm và ớt thái nhỏ vào là xong.

Tóm tắt: Bài viết trên là những hướng dẫn chi tiết để các bạn thực hiện cách làm mắm tép đủ đủ thơm ngon để làm nước chấm hoặc ăn kèm với cơm trắng, thịt luộc, gỏi cuốn. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ làm thành công những món ăn ngon đãi cả nhà thưởng thức. Chúc may mắn nhé.

Tags: đu đủ trộn mắm cá linh, cách làm mắm tôm trộn đu đủ, cách làm mắm đu đủ mắm nêm, cach tron du du vao mam tom chua, cách làm món đu đủ ngâm nước mắm, cach lam mam tom chua du du, mắm tôm chua ăn với gì ngon

Loading...

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm